Cha đẻ của súng AK-47 phải nhập viện

  •  
  • 2.785

Mikhail Kalashnikov, nhà sáng chế súng trường tấn công huyền thoại AK-47 đã phải nhập viện để chăm sóc đặc biệt.

>>> 4 phát minh hủy diệt nhiều người nhất thế giới

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Nikolai Shklyayev, trợ lý của Mikhail Kalashnikov cho biết, cha đẻ 93 tuổi của súng AK-47 đã gặp các vấn đề về tim mạch và cảm thấy sức khỏe suy yếu từ tháng 3/2012.

“Tuần trước, khi đến thăm ông tại nhà riêng, ông nói với tôi rằng tuy không thấy đau đớn gì nhưng ông cảm thấy chẳng còn chút sức lực nào”, Nikolai Shklyayev kể lại. “Có vẻ như vấn đề do tuổi tác”.

Shklyayev cho biết, thứ Năm tuần trước ông Kalashnikov đã được đưa tới bệnh viện để chăm sóc đặc biệt sau những phàn nàn về sưng tấy. “Cuối cùng tôi cũng đã liên lạc được với lái xe của Kalashnikov. Ông ấy nói rằng tất cả mọi thứ đều tốt”, Shklyayev nói trên hãng tin Interfax.

Mikhail Kalashnikov và chiếc AK-47 huyền thoại
Mikhail Kalashnikov và chiếc AK-47 huyền thoại

Kalashnikov đã thiết kế các khẩu súng trường từng là vũ khí chủ lực của nhiều quân đội trên khắp thế giới nửa thế kỷ qua tại nhà máy Izmash ở trung tâm thành phố Izhevsk.

Được thành lập từ năm 1807, Izmash vẫn là một trong những nhà sản xuất vũ khí lớn của Nga. Nhưng giống như một số hãng quốc phòng khác, công ty này cũng bị ảnh hưởng bởi nhu cầu suy giảm thời kỳ hậu Xô Viết.

Tháng trước, trong một bức thư ngỏ gửi cho Tổng thống Vladimir Putin, Kalashnikov và 16 đồng nghiệp đã đưa ra cảnh báo về tình trạng này tại Izhmash, nói rằng việc sản xuất đã sụt giảm xuống mức thấp nhất so với mọi thời điểm và nhà máy cần phải được cứu trợ.

Theo các câu chuyện được lan truyền phổ biến thì Kalashnikov bắt đầu thiết kế dòng AK-47 sau khi gặp rắc rối với các súng trường mà Hồng quân Liên Xô sử dụng trong Thế chiến thứ II.

Theo Khampha
  • 2.785

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook