Cha mẹ lúng túng vì câu hỏi khoa học của con

  •   3,73
  • 1.413

Hai phần ba phụ huynh tại Anh bối rối vì không thể trả lời những câu hỏi khoa học phổ thông mà những đứa con của họ đặt ra.

Triển lãm Khoa học The Big Bang tại Anh vừa thực hiện một cuộc khảo sát về thái độ của phụ huynh đối với những câu hỏi khoa học của con. Cuộc khảo sát có sự tham gia của 2.000 bậc cha mẹ, BBC đưa tin.

Kết quả cho thấy 65% phụ huynh cảm thấy lúng túng do không biết đáp án chính xác khi trẻ em đặt câu hỏi. Những câu mà họ sợ nhất lại chỉ đả động tới những kiến thức sơ đẳng - như "Tại sao bầu trời có màu xanh dương?", "Con không hiểu tại sao phi cơ bay được lên không trung" hay "Vì sao thỉnh thoảng mặt trăng hiện ra vào ban ngày"?.

Thay vì trả lời câu hỏi của con ngay lập tức, nhiều phụ huynh chọn cách giúp con tự tìm ra đáp án.

Gần một phần tư (24%) phụ huynh cảm thấy tức giận hoặc bối rối khi con đặt câu hỏi khoa học, trong khi 26% phụ huynh tin rằng con của họ biết nhiều về khoa học hơn cha mẹ. Khoảng 21% số người tham gia khảo sát thừa nhận họ bịa đáp án hoặc khẳng định: "Chẳng ai biết đáp án cho câu hỏi đó". 31% cha mẹ phải tìm hiểu tri thức trước khi trả lời con.

Giáo sư Brian Cox, người phát ngôn của Triển lãm Khoa học The Big Bang, nhận định rằng mọi cha mẹ đều muốn con sở hữu khả năng tư duy sáng tạo, song những câu hỏi đầy sáng tạo của con trẻ có thể đẩy phụ huynh vào tình thế khó xử nếu họ không biết câu trả lời.

"Ngày càng nhiều trẻ em muốn khám phá tri thức khoa học và toán cả bên trong và ngoài trường học. Vì thế người lớn đừng ngạc nhiên khi trẻ em thường xuyên đặt câu hỏi về thế giới xung quanh chúng", Cox nói.

Một phần năm số người tham khảo sát nói rằng, nếu được quay trở lại thời thơ ấu, họ sẽ học chăm chỉ hơn để có thể trả lời những câu hỏi khoa học của con. Song Cox cho rằng đó không phải là cách nghĩ sáng suốt.

"Việc hay nhất mà cha, mẹ nên thực hiện là tìm ra câu trả lời cùng con, nhờ đó cả phụ huynh và con đều học được những điều mới mẻ trong hành trình khám phá tri thức", Cox khuyên.

Theo Vnexpress
  • 3,73
  • 1.413

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook