5 điều cấm kỵ đối với giấc ngủ trưa, không hề tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người đều không biết

  •   3,86
  • 6.548

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen ngủ trưa, thậm chí với một số người nếu không ngủ vào buổi trưa, họ chắc chắn sẽ chẳng thể làm gì được cả vào buổi chiều, điều này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ ngắn này trong cuộc sống của mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn cũng là một trong số nhiều người phạm phải 5 điều cấm kỵ này trong giấc ngủ thì nên thay đổi ngay đi!

1. Ăn quá nhiều trước khi ngủ trưa

Mặc dù câu tục ngữ nói rằng: "Buổi sáng ăn cho mình, buổi trưa ăn cho bạn, buổi tối ăn cho kẻ thù" nên nhiều người nghĩ rằng bữa trưa nên ăn thật no say để có nhiều năng lượng cho buổi chiều làm việc. Tuy nhiên, ăn trưa quá nhiều trước khi ngủ lại không phù hợp!

Không nên ăn quá nhiều trước khi ngủ trưa
Ăn trưa quá nhiều trước khi ngủ lại không phù hợp.

Điều này là bởi cảm giác no sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, khi bạn đi ngủ sau bữa trưa, dạ dày vừa đầy thức ăn, một lượng lớn máu sẽ chảy đến dạ dày, huyết áp sẽ giảm, oxy và chất dinh dưỡng trong não sẽ giảm đáng kể. Ngủ ngay lập tức sẽ khiến máu không đủ cung cấp cho não.

Do đó, cách đúng nhất là bạn nên nghỉ ngơi hơn mười phút (hoặc đến khi tiêu bớt cơn no bụng) sau bữa trưa trước khi đi ngủ. Thực tế, ở điểm này, nhiều người vẫn làm sai.

2. Vừa ăn xong đã đi ngủ luôn

Sau khi ăn xong, ruột và dạ dày của chúng ta đang ở giai đoạn tiêu hóa thức ăn. Nếu chúng ta vừa ăn xong liền đi ngủ ngay thì quá trình tiêu hóa trong dạ dày sẽ bị ảnh hưởng, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ra những tổn thương không nhỏ cho niêm mạc dạ dày.

Quá trình tiêu hóa thức ăn thường mất 30-60 phút. Nếu bạn đi ngủ ngay lập tức sẽ vô tình gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể. Do đó, bạn cần chờ sau khoảng 15 - 20 phút sau khi ăn mới đi ngủ trưa nhé!

3. Thời gian ngủ trưa quá dài

Cho dù bạn là một nhân viên văn phòng hay một người thường xuyên phải di chuyển, tiêu tốn nhiều sức lực thể chát, nghỉ ngơi vào buổi trưa và ngủ trưa chắc chắn đều mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Như đã nói ở trên, ngủ trưa được coi là giấc ngủ ngắn, do đó chỉ cần chợp mắt một chút, nó cũng giúp bạn giảm mệt mỏi cơ thể hiệu quả, đồng thời, mang lại trạng thái tương đối cân bằng cho nội tiết trong cơ thể, bổ sung năng lượng tốt để làm việc vào buổi chiều.

Tuy nhiên, khi thời gian ngủ trưa quá dài, nó sẽ gây phản tác dụng, khiến bạn trở nên mệt mỏi, uể oải hơn và não bộ phải tốn nhiều thời gian hơn để đưa cả cơ thể về trạng thái cân bằng như bình thường. Nói chung, bạn chỉ nên ngủ trưa khoảng nửa tiếng là đủ.

4. Thắt lưng không nên buộc quá chặt trong lúc ngủ trưa

Đối với nhiều người, nhất là với phái nữ, vẻ đẹp luôn là điều quan trọng. Để mặc vừa một chiếc quần ưa thích hoặc phô ra đường eo siêu nhỏ gợi cảm, họ có thể chấp nhập đeo thắt lưng chặt 1 chút.

Nhưng cần lưu ý rằng khi chúng ta thắt lưng quá chặt trong lúc ngủ trưa, nó sẽ cản trở lưu lượng máu lưu thông, thậm chí có thể gây ra chứng đau dây thần kinh tọa. Vì vậy, chúng ta không nên buộc quá chặt thắt lưng trong lúc ngủ trưa.

5. Ngồi ngủ

Ngồi ngủ
Ngồi ngủ khiến thể tích mạch máu sẽ tăng lên và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể cũng sẽ chậm lại tương đối.

Nhiều người làm việc trong văn phòng đã quen với việc ngồi ngủ buổi trưa. Điều này vô tình làm chậm nhịp tim khi bạn ngồi ngủ, thể tích mạch máu sẽ tăng lên và tốc độ lưu thông máu trong cơ thể cũng sẽ chậm lại tương đối. Nó có thể gây chóng mặt và mờ mắt sau khi thức dậy. Với người già và người có chức năng tim kém cần hết sức chú ý.

Ngoài ra, rất nhiều người có thói quen ngủ gối tay lên mặt bàn làm việc, thực tế thì thói quen này không tốt chút nào. Bởi nếu điều này diễn ra thường xuyên thì rất dễ gây ra các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt cho cơ thể. Và khi tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ gây biến dạng cột sống, cứng cột sống cổ...

Thời gian ngủ trưa như thế nào là tốt nhất?

Một số dữ liệu cho thấy thời gian ngủ trưa khác nhau sẽ mang lại hiệu quả phục hồi khác nhau cho cơ thể.

Nghiên cứu trên tạp chí "Sleep" của Mỹ chỉ ra rằng những người ngủ khoảng 10 phút có khả năng tỉnh táo tốt nhất và hiệu quả vẫn thấy rõ từ 2 đến 2,5 giờ sau khi thức dậy. Nó đặc biệt thích hợp cho những người không nghỉ trưa lâu vì nó có thể nhanh chóng phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Các nhà khoa học của NASA phát hiện ra rằng ngủ trưa 24 phút có thể cải thiện hiệu suất làm việc lên 24% và cải thiện độ nhạy cảm tinh thần lên 54%, đem tới những lợi ích nhất định trong việc làm chậm nhịp tim và bảo vệ tim.

Vậy một giấc ngủ trưa tốt cho hầu hết mọi người là bao lâu?

Một chu kỳ ngủ hoàn chỉnh kéo dài khoảng 90 phút, bao gồm 5 giai đoạn: chìm vào giấc ngủ, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ sâu và chuyển động mắt nhanh. Mọi người thường cảm thấy sảng khoái khi thức dậy sau giấc ngủ nông. Kết hợp với chu kỳ giấc ngủ, đối với hầu hết mọi người, thời gian ngủ trưa nên duy trì ở mức 15 đến 30 phút.

Những người không nên ngủ trưa

Người hay bị mất ngủ

Đối với những người dễ bị mất ngủ vào ban đêm, không nên ngủ trưa vào ban ngày, nếu không sẽ dễ làm trầm trọng thêm triệu chứng mất ngủ vào ban đêm.

Người bị huyết áp thấp

Ngủ trưa sẽ làm giảm huyết áp. Những người bị huyết áp thấp có thể dễ dàng làm nặng thêm các triệu chứng và gây ra các triệu chứng như khó thở, đau đầu, chóng mặt…

Người bị rối loạn tuần hoàn máu

Sau bữa trưa, một lượng lớn máu sẽ tập trung ở dạ dày để tiêu hóa, lượng oxy cung cấp lên não sẽ giảm sút, dễ gây chóng mặt.

Người trên 65 tuổi và béo phì

Đối với những người này, ngủ trưa sẽ làm tăng độ nhớt của máu và có thể gây ra các tai biến về tim mạch và mạch máu não.

Cập nhật: 11/07/2024 Tổng Hợp
  • 3,86
  • 6.548