Chăm sóc răng miệng để ngừa viêm phổi

  •  
  • 1.042

Vệ sinh răng miệng đúng cách không chỉ giúp ngăn ngừa các bệnh về răng và nướu mà còn giảm đáng kể nguy cơ viêm phổi.

>>> Có thể chết nếu răng miệng không sạch

Chăm sóc răng miệng để ngừa viêm phổi

Đó là kết luận của các chuyên gia thuộc Khoa Y Đại học Yale (Mỹ) sau 1 tháng theo dõi sức khỏe của 37 bệnh nhân trong bệnh viện. Họ nhận thấy những người phát triển chứng viêm phổi từng trải qua giai đoạn mà thành phần vi khuẩn trong miệng thay đổi đáng kể. Vì vậy, sự thay đổi của vi khuẩn trong miệng được cho là dấu hiệu nhận biết sớm của bệnh.

Bệnh viêm phổi do vi khuẩn thường bắt nguồn từ việc chúng ta hít phải các bọt khí nhỏ li ti chứa vi khuẩn vào phổi. Trong khi đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh người ta dễ chết vì bệnh viêm phổi nếu có nhiều lỗ chân răng ăn sâu vào nướu, nơi được cho có thể tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh.

“Phát hiện của chúng tôi có thể giúp mọi người nâng cao biện pháp phòng bệnh viêm phổi có liên quan tới hàm lượng vi khuẩn trong miệng” - Tiến sĩ Samit Joshi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết tại hội nghị thường niên của Hiệp hội bệnh truyền nhiễm Mỹ. Theo Nigel Carter, Giám đốc điều hành Quỹ Sức khỏe Răng miệng Anh, kết quả trên ủng hộ các nghiên cứu của họ cho rằng chăm sóc răng miệng tốt giúp cải thiện toàn diện sức khỏe của bạn.

Theo Báo Cần Thơ
  • 1.042