Chẩn đoán ung thư qua hơi thở

  •  
  • 854

Tại Mỹ, người ta đã nghiên cứu thành công việc chẩn đoán ung thư phổi rất đơn giản qua hơi thở.

>>> Nhật xác định gene gây ung thư phổi

Những thử nghiệm lâm sàng khẳng định rằng việc chẩn đoán ung thư bằng hơi thở đạt được độ chính xác tới 83%, đồng thời còn phân biệt được các dạng và mức độ của bệnh này. Như vậy, việc phát hiện được loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất trở nên hết sức đơn giản: chỉ cần thở vào một chiếc ống đặc biệt là đủ và đáng tin cậy không kém sự chính xác của phương pháp chẩn đoán ung thư phổi qua việc chụp cắt lớp với sự trợ giúp của máy vi tính và sinh thiết.

Ung thư phổi là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất thế giới. Những phương pháp chẩn đoán bệnh này hiện hành luôn luôn cho những kết quả sai lầm, buộc các bác sĩ phải tiến hành nhiều xét nghiệm sinh thiết và chụp tia rơn-ghen không cần thiết. Trong khi đó, chẩn đoán bằng hơi thở dễ dàng gấp bội và tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân.

Chỉ việc thở vào một chiếc ống sẽ có thể phát hiện được bệnh ung thư một cách chính xác.
Chỉ việc thở vào một chiếc ống sẽ có thể phát hiện được bệnh ung thư một cách chính xác.

Theo Cnews, bên trong ống thử có tới trên 120 loại thuốc thử, phản ứng với những “chất đánh dấu sinh học” (biomarker) của bệnh ung thư.

Phương pháp chẩn đoán mới dựa trên hiện tượng khối u sinh ra những hóa chất chuyển hóa đi vào máu và từ đó đi vào hơi thở ra của người bệnh. Bởi vậy, một con chó được huấn luyện, với khả năng phi thường của khứu giác có khả năng “biết” được người nào mắc ung thư nhưng tất nhiên không thể diễn đạt chính xác để các bác sĩ có thể tin cậy và càng không thể đưa chúng vào bệnh viện để làm việc này. Phương pháp sắc ký khí (gaz chromatography) phát hiện được các chất chuyển hóa của bệnh ung thư nhưng quá phức tạp, đòi hỏi những phòng thí nghiệm trang bị tốt.

Chẩn đoán qua hơi thở khắc phục được tất cả những trở ngại đó. Thiết bị nhỏ gọn (xách tay), đơn giản và độ tin cậy cao mà bệnh viện nào cũng có thể mua sắm.

Trong khi những ống thử chưa kịp đưa ra thị trường, thì các nhà khoa học lai sắp thành công trong việc chuẩn bị cho ra đời thế hệ mới, đạt được độ nhạy cao hơn 1000 lần, và không những chẩn đoán được ung thư phổi mà còn chẩn đoán cả ung thư đại tràng với độ chính xác 90%.

Theo Vietnamnet
  • 854