Chắn mặt trời để làm mát Trái đất?

  •  
  • 1.921

Một nhóm các nhà khoa học vật lý vừa đề xuất một kế hoạch hoàn toàn mới, đầy tham vọng và táo bạo về việc làm mát Trái đất một cách nhân tạo.

Trên lý thuyết, việc phản chiếu một phần ánh sáng mặt trời trở lại không gian trước khi chúng kịp tiếp xúc với bề mặt Trái đất sẽ gây ra hiệu quả tức thì và rõ rệt.

Sử dụng hệ thống gương vũ trụ để phản chiếu ngược ánh sáng mặt trời về vũ trụ sẽ giúp giảm nhiệt cho Trái đất?

Chắn mặt trời để làm mát Trái đất?

Theo Daily Mail, nếu áp dụng phương pháp trên, chỉ sau vài năm, nhiệt độ toàn cầu sẽ có thể giảm trở lại mức nhiệt của cách đây 250 năm, trước khi cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra. Chính cuộc cách mạng hơi nước đã khiến cho lượng khi carbon dioxide trong không khí ngày càng cao, ngăn cản khí nóng bốc hơi và hậu quả cuối cùng là Trái đất ngày một nóng lên.

Tuy nhiên, không một ai biết phương pháp dùng gương phản chiếu có thể gây ra những tác dụng phụ nào.

Phát biểu tại Hội thảo Toàn cầu về biến đổi khí hậu đang diễn ra tại Nam Phi, đại diện Tổ chức Xã hội Hoàng gia Anh, Quỹ Bảo vệ Môi trường Mỹ và Viện Khoa học các nước đang phát triển (Ý) tin rằng, ý tưởng kiểm soát bức xạ mặt trời có hai khả năng “hoặc rất hữu ích, hoặc sẽ gây ra hậu quả không lường”.

Việc các nền kinh tế lớn không thể thương lượng với nhau về lượng khí nhà kính cắt giảm đã khiến cho cả thế giới phải lo ngại. Rất có thể, chúng ta sẽ không cắt giảm đủ lượng khí gas cần thiết trong khoảng thời gian cho phép, để giữ cho khí hậu trái đất không biến đổi dữ dội, các chuyên gia bày tỏ.

Cho rằng phương pháp địa nhiệt không phải là sự lựa chọn thay thế cho cắt giảm khí carbon, chuyên gia hải dương học John Shepherd của Đại học Southampton (Anh) bình luận. “Kêu gọi thế giới hành động vẫn luôn là kế hoạch A”.

Hội thảo dự đoán nhiệt độ thế giới có thể tăng thêm tới 6,4 độ C vào năm 2100, nâng mực nước biển lên cao do băng hai cực tan chảy và khí hậu toàn cầu hoàn toàn biến đổi theo chiều hướng khắc nghiệt hơn.

Theo Vietnamnet
  • 1.921

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook