Chàng đau khổ hơn nàng khi thất tình

  • 1.653

Dù đàn ông luôn tỏ ra mạnh mẽ trong chuyện tình cảm, song một nghiên cứu cho thấy họ dễ bị ảnh hưởng bởi những thăng trầm trong tình yêu hơn so với phái đẹp.

Ảnh minh họa: gm.tv.

“Điều quan trọng đối với phụ nữ chỉ đơn giản là có một tình yêu. Có bạn đời là điều mang ý nghĩa to lớn đối với phụ nữ. Bạn sẽ thấy điều đó trong mọi cuốn tạp chí dành cho phụ nữ. Thế nhưng trong tình yêu phái nam mới là đối tượng nhạy cảm trước những sự kiện mang tính lãng mạn hoặc đau khổ,” nhà nghiên cứu Robin Simon của Đại học Wake Forest, bang North Carolina, Mỹ phát biểu.

Livescience cho biết, Simon và các đồng nghiệp phỏng vấn 1.611 thanh niên (gồm cả nam và nữ) trong độ tuổi 18-23 về mối quan hệ yêu đương cũng như cảm xúc của họ trong quá trình yêu. Các chuyên gia cũng hỏi đối tượng nghiên cứu về thói quen sử dụng chất kích thích và tiền sử bệnh trầm cảm. Hai năm sau đó nhóm nghiên cứu lại phỏng vấn các đối tượng một lần nữa với những câu hỏi tương tự lần trước.

Kết quả cho thấy những mối quan hệ không bền vững thường đi liền với chứng trầm cảm ở phụ nữ và đàn ông. Nhưng xu hướng này thể hiện rõ nhất ở những nam giới sử dụng chất kích thích. Phát hiện này bác bỏ quan niệm truyền thống cho rằng phụ nữ đa cảm hơn đàn ông.

"Bất kể bề ngoài đàn ông tỏ ra thế nào, họ không phải hoàn toàn vô cảm trước những biến cố trong tình yêu", Simon nói.

Phần lớn nghiên cứu trước đây về ảnh hưởng của quan hệ tình cảm đối với đàn ông và phụ nữ tập trung vào những người trưởng thành, nhất là các cặp đã kết hôn. Những nghiên cứu đó chỉ ra rằng, chất lượng của cuộc hôn nhân ảnh hưởng tới cả hai giới như nhau. Tuy nhiên, nó được biểu lộ như thế nào còn tùy thuộc vào giới tính.

“Một quan niệm truyền thống của chúng ta là đàn ông không nên buồn vì chuyện tình cảm. Trong khi phụ nữ có thể thoải mái giãi bày tâm sự thì đàn ông lại tìm đến các chất kích thích để tống khứ những cảm xúc không nên có. Vì vậy, phụ nữ thường trở nên đau khổ, lo lắng còn đàn ông thì sử dụng các chất kích thích và khép mình", Simon giải thích.

Theo VnExpress
  • 1.653

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook