Chất béo trong tai quyết định tài năng âm nhạc?

  •  
  • 464

Các nhà nghiên cứu phát hiện, việc bạn có chơi một nhạc cụ giỏi hay không có thể phụ thuộc vào một chất béo trong tai của bạn.

>>> Nghe âm nhạc đoán màu sắc
>>> Khả năng âm nhạc đến từ gene, không chỉ do luyện tập

Theo nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Science, một chất béo bao phủ và cách điện cho các dây thần kinh, có tên gọi myelin, vô cùng thiết yếu cho quá trình học hỏi các kỹ năng mới của bộ não chúng ta. Các nhà nghiên cứu tuyên bố, khi một người học một kỹ năng, chẳng hạn như đánh đàn piano, về sau trong đời, myelin cần phải được sản sinh để duy trì kỹ năng đó.

Chất béo trong tai quyết định tài năng âm nhạc?

Mặc dù, các nghiên cứu trước đây về chất trắng hé lộ sự liên quan của myelin với việc học hỏi các kỹ năng, nhưng nghiên cứu mới là công trình đầu tiên xác thực điều này thông qua thử nghiệm. Các thí nghiệm trên chuột cho thấy, myelin mới phải được hình thành mỗi lần sinh vật học một kỹ năng mới về sau trong đời, và cấu trúc chất trắng thay đổi trong các hoạt động thực hành mới bằng cách gia tăng số lượng các tế bào sản sinh myelin gọi là oligodendrocyte.

Những khám phá trên có thể chứng minh rất quan trọng đối với việc tìm ra các cách kích thích và cải thiện sự học hành cũng như việc hiểu rõ sự liên quan của myelin tới các quá trình não khác, chẳng hạn như nhận thức.

Khi một đứa trẻ học đi hoặc người lớn thâu tóm một kỹ năng mới nào đó như tung hứng, bộ não cần hình thành các mạch mới và kết nối qua khoảng cách xa, với vận tốc cao giữa các phần khác nhau của bộ não cũng như cột sống.

Giáo sư Bill Richardson, giám đốc Viện Nghiên cứu Y sinh Wolfson (Mỹ), nhấn mạnh: "Các khám phá trên thực sự thú vị, vì chúng mở ra các cơ hội khám phá vai trò của tế bào oligodendrocyte và myelin ở các quá trình não khác, kể cả các hoạt động nhận thức như định hướng đi trong một mê cung, để xem liệu yêu cầu về sự hình thành myelin mang tính tổng quát hay chỉ dành riêng cho hoạt động vận động.

Tôi rất muốn tìm ra trật tự chính xác của những thay đổi đối với oligodendrocyte và myelin trong quá trình học hỏi và liệu những thay đổi này có mức độ cần thiết khác nhau ở phần nào khác nhau hay không. Câu trả lời có thể hé lộ một số bí ẩn vẫn còn bao quanh cách bộ não thích nghi và học hỏi suốt đời".

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 464

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook