Chất da cam làm bệnh ung thư dễ tái phát

  • 357

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm y học Charlie Norwood VA thuộc Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Mỹ và Trường đại học Georgia cho thấy, bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở những cựu chiến binh nam nhiễm chất độc da cam/đioxin có khả năng tái phát rất cao và nhanh sau khi phẫu thuật.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu 1.495 cựu chiến binh được phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt bị ung thư, trong đó có 206 người bị nhiễm chất độc da cam-điôxin. Qua theo dõi, các nhà khoa học thấy một nửa số bệnh nhân nhiễm chất độc này tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt mặc dù lúc phẫu thuật, bệnh của họ ở mức bình thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy chỉ cần 8 tháng để mức độ chất kháng tuyến tiền liệt đặc trưng (PSA), chỉ số cho thấy mức độ trầm trọng của bệnh, tăng gấp đôi ở những bệnh nhân nhiễm chất độc da cam/đioxin tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt, so với thời gian 18 tháng ở những người không nhiễm chất độc trên.

Theo các nhà khoa học, chất độc da cam/đioxin không những làm tăng nguy cơ tái phát ung thư tuyến tiền liệt mà còn làm cho bệnh phát triển nhanh hơn. Do đó, cần phải theo dõi chặt chẽ đối với các bệnh nhân nhiễm chất độc da cam/đioxin bị ung thư tuyến tiền liệt và điều trị tích cực khi phát hiện thấy bệnh này tái phát./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 357

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook