Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh viễn thông

  •  
  • 349

Theo đúng kế hoạch, rạng sáng 20/12, Công ty Hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace đã phóng thành công tên lửa đẩy hạng nặng Ariane 5 mang theo hai vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Kourou trên đảo Guyana, Pháp.

Tên lửa đẩy Ariane 5 đã đưa lên vũ trụ hai vệ tinh viễn thông Skynet 5D của Bộ Quốc phòng Anh và Mexsat Bicentenario của Bộ Liên lạc và Giao thông Mexico vào lúc 4 giờ 49phút (giờ Hà Nội).

Châu Âu phóng thành công hai vệ tinh viễn thông

Vệ tinh viễn thông Skynet 5D do Công ty hàng không vũ trụ châu Âu Astrium Satellites sản xuất, có chức năng bảo đảm liên lạc cho Bộ Quốc phòng Anh và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Skynet 5D là vệ tinh thứ tám trong gia đình Skynet, được phóng vào vũ trụ bằng tên lửa đẩy Ariane, với thời hạn sử dụng 15 năm.

Vệ tinh viễn thông Mexsat Bicentenario, được sản xuất tại Mỹ, có chức năng bảo đảm thông tin liên lạc trên lãnh thổ Mexico. Mexsat Bicentenario là vệ tinh thứ năm của Mexico được phóng vào vũ trụ nhờ tên lửa đẩy Ariane, với thời hạn sử dụng 16 năm.

Đây là lần phóng thứ bảy và cũng là lần phóng cuối cùng tên lửa Ariane 5 trong năm nay.

Năm nay, Công ty Hàng không vũ trụ châu Âu Arianespace đã thực hiện 10 vụ phóng tại sân bay vũ trụ Kourou; trong đó bảy lần phóng tên lửa đẩy hạng nặng Ariane 5, 2 lần phóng tên lửa "Soyuz" của Nga và một lần phóng tên lửa "Vega" của châu Âu.

Theo Vietnam+
  • 349