Chế nước rửa bát không hại da tay từ vỏ cam

  • 33
  • 6.198

Chỉ cần có một máy xay sinh tố, ít vỏ cam và rượu, bạn đã có thể tạo ra loại nước rửa bát không hại cho da tay và cả môi trường. Sáng tạo này của 2 học sinh Thái Nguyên được trao giải nhì cuộc thi cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước sáng 4/6.

"Ý tưởng xuất phát từ một thực tế là trên thị trường có nhiều loại nước rửa bát kém chất lượng độc hại cho da tay, ngay cả loại tốt thì cũng chứa các chất vô cơ khó phân hủy, khi đổ ra môi trường có hại cho các sinh vật trong nước" - Cao Thùy Linh, lớp Hóa K18 trường PTTH chuyên Thái Nguyên nói.

Mong muốn có một sản phẩm khắc phục những khuyết điểm trên, Linh đã cùng bạn cùng lớp là Đinh Anh Thu Hương mày mò chế tạo nước rửa bát từ vỏ cam - một nguyên liệu rất dễ kiếm và tích trữ bằng cách để khô mà không làm giảm tác dụng.

Cao Thùy Linh rạng rỡ sau khi nhận giải thưởng sáng 4/6. (Ảnh: T.N)

Linh và Hương đã lấy 20 gram vỏ cam khô cắt vừa phải, trộn với nửa lít nước, cho vào máy sinh tố xay nhuyễn thành dạng hồ nhão. Khâu cuối cùng là đổ hỗn hợp vào chai cùng 15 ml rượu cồn, trộn đều.

Kết quả dùng thử cho thấy, sau khi rửa bằng chế phẩm trên, bát ăn bình thường và bát ăn dính nhiều dầu mỡ đều sạch, sờ mát tay, không trơn. Với chảo rán thì phải lấy lượng lớn, dùng giẻ lau kỹ nhiều lần. Đặc biệt, hỗn hợp này có khả năng tẩy vết ố trà và cà phê trên bát đĩa rất nhanh, dễ dàng so với các loại nước rửa bát thông thường.

Tác dụng trên là do vỏ cam quýt chứa nhiều loại tinh dầu, chủ yếu là beta-limonen, giúp tẩy rửa cặn bẩn và dầu mỡ rất cao. Mùi thơm của tinh dầu còn giúp các bà, các cô nội trợ thư giãn, giảm stress.

Để kiểm tra tác động đối với môi trường, hai cô nữ sinh đã thử đổ nước thải sau khi sử dụng sản phẩm trên vào ao cá nhỏ và dùng tưới cây cảnh. Kết quả là sau một thời gian, cá, các động vật thủy sinh và cây cảnh vẫn sống bình thường, không có thay đổi gì.

Nước rửa bát chế từ vỏ cam đã được ban giám khảo cuộc thi quốc gia "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước" kiểm tra, đánh giá và chấm giải nhì. Cao Thùy Linh cho biết trong thời gian tới, em sẽ nghiên cứu thêm để tăng khả năng hoàn tẩy chất dầu mỡ và thời gian bảo quản. Hiện nay, nếu đựng sản phẩm trong chai nước khoáng, đậy nắp để ở ngăn mát tủ lạnh thì sau 9 ngày vẫn không giảm mùi thơm và tác dụng.

Các tác giả cũng mong muốn có tài trợ để phát triển sản phẩm và phổ biến nó ra thị trường.

Cuộc thi quốc gia "Cải thiện việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước" do báo Khoa học & Đời sống, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội bảo vệ Thiên nhiên môi trường tổ chức hằng năm kể từ 2004, dành cho học sinh trung học phổ thông và trung học nghề. Sản phẩm dự thi phải là một công trình khoa học mini, có tác dụng thực tế.

Năm nay, giải nhất thuộc về em Đinh Trần Vũ An, học sinh lớp 11 ở Đồng Tháp, với đề án làm sạch nước thải hộ gia đình trước khi thải ra môi trường. Công trình này sẽ được cử đi tranh giải thưởng Stockholm về nguồn nước thế giới tổ chức tại Thụy Điển.
Hải Hà (Theo VnExpress)
  • 33
  • 6.198

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook