Chế tạo thành công bề mặt chống nước hoàn toàn

  •  
  • 2.087

Các nhà khoa học ở đại học Rochester vừa tạo ra được một bề mặt kim loại có khả năng chống nước gần như tuyệt đối. Điều này đồng nghĩa với việc khi chúng ta thử nhỏ nước vô bề mặt này nó sẽ bật lên chứ không bị vỡ ra từng mảnh nhỏ và bám vào như phương pháp dùng hóa chất hiện tại.

Được biết các nhà khoa học đã dùng các tia laser để phủ những cấu trúc siêu nhỏ, được điểm soát ở cả cấp độ micron và nano lên bề mặt kim loại, do vậy nó sẽ trở thành một phần của bề mặt kim loại và không lo ngại bị trầy như những lớp phủ coating hiện nay, kể cả Teflon.

Chế tạo thành công bề mặt chống nước hoàn toàn
Nước rơi vào bề mặt này sẽ di chuyển như vậy, hoàn toàn không bị bám dính

Nếu bạn tự hỏi việc chế tạo ra bề mặt này có ý nghĩa gì thì nó có thể thay đổi rất nhiều cuộc sống của chúng ta. Nói về các lĩnh vực công nghiệp trước, người ta có thể dùng nó chế tạo cánh máy bay, không sợ nước bị đóng băng ở áp suất và nhiệt độ thấp trên không nữa, hay đơn giản hơn là chảo chiên sẽ không còn bị dính nước, úp xuống là đổ sạch ngay thay vì phải nghiêng từ từ như hiện tại.

Còn rất nhiều những ứng dụng khác để tạo ra các sản phẩm sạch sẽ hơn, ít bị bám hơn, đặc biệt là ở những khu vực không có nhiều nước để rửa.

Thử tưởng tượng cái ngày mà người ta phủ được lớp bề mặt này lên kính hay nhựa...

Theo Tinh Tế
  • 2.087