Chế tạo thành công hệ thống tự động hóa chế biến và bảo quản chè

  •  
  • 359

Nằm trong Chương trình Khoa học công nghệ nhà nước về tự động hoá, Viện nghiên cứu Điện tử - Tin học - Tự động hoá (Bộ Công nghiệp) đã nghiên cứu xây dựng thành công hệ thống tự động hoá tối ưu cho công nghệ chế biến và bảo quản chè VN.

GS.TSKH Nguyễn Xuân Quỳnh, người chủ trì thực hiện hệ thống cho biết đây là hệ thống tự động hoá chế biến và bảo quản chè đầu tiên được chế tạo tại VN và đã đưa vào hoạt động thành công tại một số nhà máy chè xuất khẩu.

Cũng theo ông Quỳnh, từ trước đến nay các doanh nghiệp (DN) chế biến chè VN chưa hề sử dụng hệ thống tự động hoá về chế biến và bảo quản chè mà chỉ dùng phương pháp thử cộng nên chất lượng chè thấp, dẫn đến giá thấp. Hệ thống này sẽ góp phần nâng cao năng lực quản lý, chế biến chè tại các cơ sở chế biến, đồng thời chè chế biến có chất lượng bảo đảm tiêu chuẩn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh của các thương hiệu chè VN trên thị trưởng thế giới. Mặt khác, sự ra đời của hệ thống tự động hóa này còn giảm thiểu số công nhân làm việc trong các điều kiện có hại đối với sức khoẻ (nhiệt độ cao, độ ẩm lớn).

Theo báo cáo của Công ty Chè Lâm Đồng, từ khi ứng dụng tự động hoá vào quy trình chế biến, năng suất của nhà máy đã tăng cao, chất lượng đấu trộn cao, đồng đều, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nguyên liệu được cân tự động, chất lượng của khâu lên men được nâng cao, trong khi giảm được số lao động trực tiếp tại tất cả các công đoạn.

Theo Đầu tư, Tuổi trẻ
  • 359

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook