Chế tạo thành công thuốc chống tuổi già ở chuột, sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng trên người

  •   23
  • 1.400

Các nhà khoa học đã chế tạo và thử nghiệm thành công thuốc chống lão hóa, hay còn gọi là thuốc "cải lão hoàn đồng" trong các phim kiếm hiệp, trên chuột bạch và họ cho biết tháng sau sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng trên con người để đánh giá hiệu quả thực tế của loại thuốc này.

Trong tháng 7 tới đây, 10 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ được cho sử dụng thuốc NMN.
Trong tháng 7 tới đây, 10 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ được cho sử dụng thuốc NMN.

Loại thuốc có tên gọi NMN (Nicotinamide Mononucleotide - một hợp chất giữa vitamin nhóm B và mono-nucleotit) cho hiệu quả rất tốt khi kéo dài được tuổi thọ của những con chuột thử nghiệm, một loài vật có bộ gene giống từ 95 - 98% với con người.

Trong tháng 7 tới đây, 10 tình nguyện viên khỏe mạnh sẽ được cho sử dụng thuốc NMN để thử nghiệm tác dụng lâm sàng của nó trên con người như thế nào, xem nó có thể làm chậm quá trình lão hóa, tức là nguyên nhân làm chúng ta già yếu đi.

Theo tiến sĩ George Dvorsky, NMN giúp kích thích cơ thể sản sinh ra sirtuin (Sir2), là một loại protein giúp cơ thể chống lại sự lão hóa. Khi thử nghiệm trên chuột, NMN giúp cơ thể của chúng ngăn chặn quá trình lão hóa cơ thể như giảm thị lực, rối loạn trao đổi chất, giảm hấp thu glucose.

Thử nghiệm lâm sàng NMN sẽ được thực hiện bởi các nhà khoa học ở đại học Keio, Nhật Bản, cùng với sự trợ giúp của đại học Washington ở St. Louis, Mỹ. Công trình này được kỳ vọng rất nhiều bởi dân số của Nhật Bản đang già đi rất nhanh, ước tính tới năm 2055 dân số già ở nước này sẽ chiếm tới 40% trên 65 tuổi, tức là người trong độ tuổi lao động không tới 1/3 dân số.

Cập nhật: 24/06/2016 Theo Tinh Tế
  • 23
  • 1.400

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook