Chế tạo thành công phòng thí nghiệm vô trùng

  •  
  • 519

Ðể phục vụ cho mục đích nghiên cứu và chế tạo vaccine phòng chống bệnh viêm phổi cấp (SARS) và bệnh cúm gà H5N1, các nhà khoa học Trường ÐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt thành công phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3. Ðây là một thiết bị phức tạp, nhiều tính năng kỹ thuật, đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối, trước đây chỉ có thể nhập từ nước ngoài.

Việc chủ động nghiên cứu và sản xuất các vaccine chống virus SARS và H5N1 là rất cần thiết. Muốn thế cần phải có phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3 mới đủ khả năng phân lập các virus này, cho phép nghiên cứu và sản xuất loại vaccine trên. Ở nước ta mới chỉ có Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM nhập được một phòng thí nghiệm vô trùng nguyên chiếc của Anh với giá 1 triệu USD.

Trước nhu cầu bức thiết đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư và Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt- Lạnh, Trường ÐH Bách khoa Hà Nội đã hợp tác thực hiện công trình "Thiết kế, chế tạo và lắp đặt PTN vô trùng cấp P3". Công trình do các nhà khoa học: Ths Mai Thanh Hà Huế, KS. Vũ Huy Khuê, GVC. Chu Văn Kính... thực hiện. Các nhà khoa học Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư có nhiệm vụ tư vấn kỹ thuật, cung cấp các tài liệu và một số vật tư chuyên dụng có liên quan.

Sau ba tháng nghiên cứu, các nhà khoa học đã chế tạo thành công phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Phòng thí nghiệm vô trùng do các nhà khoa học Việt Nam chế tạo và lắp đặt đã đáp ứng đầy đủ các thông số kỹ thuật như: áp suất làm việc trong phòng thấp hơn áp suất khí quyển 50 Pa; nhiệt độ làm việc ổn định; độ ẩm đạt 70%. Khí và nước thải từ phòng thí nghiệm vô trùng bảo đảm vô trùng, không gây ô nhiễm môi trường.

Trong quá trình lắp đặt, các nhà khoa học đã tính toán, thiết kế thỏa mãn các điều kiện như: hoàn toàn cách ly với môi trường bên ngoài, an toàn, chịu được lực tác dụng do chênh lệch áp suất trong phòng và môi trường bên ngoài, việc đi lại, ra vào phòng thí nghiệm vô trùng dễ dàng, thuận tiện.

Phòng thí nghiệm vô trùng do các nhà khoa học trong nước thiết kế và xây dựng còn có thêm một số ưu việt như cải tiến được một số công đoạn so với thiết bị nước ngoài. Ðặc biệt, thiết bị sử dụng phương pháp điều khiển áp suất tự động, bổ sung thiết bị khống chế độ ẩm không khí trước khi đi vào phòng, vận hành đơn giản hơn.

Vượt qua nhiều khó khăn như: công việc hoàn toàn mới mẻ, yêu cầu kỹ thuật khắt khe, nguyên vật liệu không đồng bộ... phòng thí nghiệm vô trùng an toàn cấp P3 có diện tích sử dụng 28m2 bao gồm chính diện tích 12,6 m2, dung tích 36,5m3 và các phòng đệm đã được bàn giao.

Sau khi công trình được hoàn thành, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư, các cơ quan khác nhau, trong đó có Cục Tiêu chuẩn - Ðo lường - Chất lượng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức kiểm tra, kiểm định và nhất trí đánh giá: phòng thí nghiệm vô trùng an toàn đạt cấp độ 3, đáp ứng đầy đủ các thông số quốc tế, đủ tiêu chuẩn để nghiên cứu các chủng loại virus gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thành công của các nhà khoa học trong nước trong việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo và lắp đặt phòng thí nghiệm vô trùng cấp P3 không chỉ đáp ứng nhu cầu bức thiết của ngành y tế, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho đất nước. Phòng thí nghiệm vô trùng do Việt Nam chế tạo nếu được trang bị đầy đủ các thiết bị để có thể nghiên cứu và sản xuất vaccine chống virus SARS và H5N1 sẽ có giá khoảng 500 triệu đồng. Trong khi nếu nhập một phòng thí nghiệm vô trùng tương đương từ nước ngoài sẽ phải chi 1,4 tỷ đồng, chưa tính tiền lắp đặt.

Từ thành công này, các nhà khoa học trong nước có thể chủ động cung cấp các phòng thí nghiệm vô trùng sạch đủ tiêu chuẩn quốc tế cho các thành phố, địa phương với giá cả phù hợp với điều kiện Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia y học nước ta đi sâu nghiên cứu sản xuất ra các loại vaccine chống virus nguy hiểm, kịp thời phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. 

Theo Nhân dân
  • 519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook