Chi 1 tỷ USD xây phòng thu khí CO2 lớn nhất thế giới

  •  
  • 775

Trung tâm Công nghệ Mongstad, phòng thí nghiệm thu khí cac-bon đi-ô-xít lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới của Nauy, vừa được khánh thành hôm thứ Hai (7/5).

Tọa lạc tại một nhà máy lọc dầu ở bờ biển phía tây của Nauy, Trung tâm Công nghệ Mongstad được dùng để thử nghiệm các phương pháp “bắt” khí thải CO2 sau đó chôn vùi dưới lòng đất và ngăn chúng quay trở lại bầu khí quyển.

“Chúng tôi cần tìm ra một giải pháp để dung hòa nhu cầu năng lượng và nhu cầu giảm thải CO2, thủ tướng Jens Stoltenberg phát biểu trong lễ khánh thành trung tâm. “Thu giữ CO2 là công nghệ then chốt”, ông nói thêm. “Công nghệ này có thể giảm 20% khí phát thải cho đến năm 2050”.

Chi phí xây dựng của dự án lên tới 1 tỷ USD, chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách nhà nước. ¾ trung tâm thuộc sở hữu của Gassnova, một công ty nhà nước của Nauy, 20% tiếp theo thuộc quyền của Statoil, một công ty khác của Nauy, phần còn lại thuộc về công ty Sasol của Châu Phi và Anglo của Hà Lan.

Trên thực tế, thủ tướng Nauy đã hy vọng dự án sẽ được xây dựng từ năm 2007 nhưng do quy mô quá lớn đồng thời bị vượt chi phí so với dự toán nên công trình không thể hoàn thành như kế hoạch. Do đó, thay vì sẽ hoạt động vào năm 2014 như tham vọng ban đầu, phòng thí nghiệm sẽ hoạt động sớm nhất vào năm 2020.

Tham khảo: Physorg

Theo Đất Việt, Physorg
  • 775

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook