Chỉ một thao tác đơn giản với ngón tay có thể biết mình có mắc ung thư phổi hay không

  • 3,73
  • 8.360

Theo chuyên gia, có một các kiểm tra ngón tay đơn giản, có thể tiết lộ nếu bạn bị ung thư phổi. Đó chính là phương pháp "cửa sổ Schamroth" (Schamroth window).

Phương pháp thực hiện vô cùng đơn giản: Áp hai ngón trỏ vào nhau, xem liệu giữa hai ngón tay có tạo ra một khoảng trống hình kim cương hay không.

Cách thực hiện phương pháp "Cửa sổ Schamroth".
Cách thực hiện phương pháp "Cửa sổ Schamroth".

Nếu câu trả lời là không, thì rất có thể bạn đã mắc căn bệnh ung thư phổi. Nguyên nhân là do đầu ngón tay của những người mắc bệnh này thường phình to và tích tụ dịch, khiến hai ngón tay khi áp vào nhau sẽ không tạo ra khoảng trống như thường lệ. 

Đây là một triệu chứng tương đối phổ biến đối với một số loại ung thư phổi, theo như Cancer Research UK thì là 35%. Một y tá chuyên khoa ung thư tại Dịch vụ y tế tư nhân BUPA UK, Emma Norton, chia sẻ: "Hầu hết những người mắc ung thư phổi đều không nhận ra điều này. Làm kiểm tra "cửa sổ Schamroth" vô cùng đơn giản và nhanh chóng, vậy nên các chuyên gia y tế đang dần sử dụng biện pháp này. Bạn cũng có thể tự làm tại nhà, chỉ mất một vài giây".

Đối với những người thực hiện "cửa sổ Schamroth", nếu không xuất hiện khoảng trống hình kim cương mặc dù ngón tay thon dài, không sưng phù, thì rất có thể họ đã mắc các bệnh liên quan đến tim.

Cập nhật: 28/03/2020 Theo khampha
  • 3,73
  • 8.360

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook