Chiêu chống nóng cho nhà mái tôn bị nắng hè hun đốt

  • 4.183

Chống nóng cho nhà mái tôn, hạ nhiệt cho nhà thật nhanh để đối phó với nắng nóng hun đốt kéo dài là mối quan tâm của nhiều người.

Mái nhà là nơi tiếp xúc nhiều và trực tiếp nhất với ánh nắng mặt trời, khiến nhà bị hun nóng như chảo lửa. Nếu xử lý tốt phần chống nóng sẽ giảm được sự nóng bức không hề nhỏ, đặc biệt với nhà mái tôn.

Bạn có thể dùng hệ thống phun nước làm mát mái nhà.
Bạn có thể dùng hệ thống phun nước làm mát mái nhà.

Một trong những giải pháp chống nóng cho nhà mái tôn đó là "xài" hệ thống phun nước làm mát mái nhà. Dùng một loạt ống nhựa PVC trên nóc mái và máy bơm tăng áp đẩy nước chảy qua ống, dùng vòi phun xoay bắn tia nước lên bề mặt mái, và tưới nước đều. Tuy nhiên, cách làm này nên cân nhắc về nguồn nước, vị trí nhà (có khoảng không để nước chảy từ mái xuống không gây ảnh hưởng đến nhà khác). Giá thi công hệ thống phun nước trên thị trường 3-6 triệu đồng (tùy diện tích, công lắp đặt và vật liệu).

Ngoài ra, tương tự cách lắp đặt hệ thông phun nước, các gia đình có thể cân nhắc chọn máy phun sương mái nhà để hạ nhiệt. Trọn dàn máy phun sương có giá dao động từ 2 – 4 triệu (tùy theo số lượng béc phun, ống PE, ống đồng...). Có thể cân nhắc chọn loại tôn PU có đặc tính cách nhiệt, ngăn tiếng ồn, đặc biệt tôn PU còn có loại chống cháy để giảm yếu tố nhiệt tác động lên mái.

Các gia đình có thể cân nhắc chọn máy phun sương mái nhà để hạ nhiệt.
Các gia đình có thể cân nhắc chọn máy phun sương mái nhà để hạ nhiệt.

Thẩm mỹ hơn là cách đóng tấm prima dưới mái tôn, có tác dụng cách nhiệt. Giá tấm prima dao động từ 105.000 - 200.000 đồng (tùy từng loại). Để chống nóng cho nhà, gia đình có thể lót tấm cách nhiệt, dưới mặt tôn, có khoảng hở 5-10cm.

Dùng cành cây, lá cây cho lên mái tôn cũng là cách chống nóng khá tiết kiệm. Ngoài ra, có thể trồng cỏ lên mái (khoảng 600.000 đồng/m2), nhưng cách làm này cần nhiều thời gian để cây, cỏ phát triển và giải quyết các vấn đề chống thấm cho mái.

Khi thi công có thể làm trần giả (thạch cao, gỗ) và làm thông hơi xung quanh để giảm hơi nóng tỏa từ mái xuống căn phòng.

Tạo đối lưu không khí cho nhà bằng cách lắp ống thông hơi trên mái. Ngoài ra, có thể cân nhắc sử dụng thêm quả cầu hút nhiệt. Tuy nhiên, các cách chống nóng cho mái, chọn vật liệu chống nóng và thi công cần được đơn vị có uy tín tư vấn cẩn thận.

Cập nhật: 31/05/2017 Theo kienthuc
  • 4.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook