Cho Liti vào nước sẽ giúp giảm tỷ lệ tự tử?

  •  
  • 715

Nghe có vẻ giống như chuyện khoa học viễn tưởng nhưng mới đây một bác sĩ tâm thần ở Ireland đã đưa ra một giả thiết rằng khi cho một lượng nhỏ Liti cho vào nước uống sẽ giúp chúng ta sống tốt hơn. Đó là tiến sĩ Moosajee Bhamjee, ông nguyên là chính trị gia đảng Lao động của Ireland (vì đã vận động tranh cử cho một cuộc bỏ phiếu phản đối ở Clare vào năm 1992), tiến sĩ Moosajee Bhamjee đã vận động chính phủ nên cho thêm liti vào nguồn nước.

Thực sự thì Liti không hề có tác dụng khiến con người cảm thấy hạnh phúc hơn. Tuy nhiên, Bhamjee đã chỉ ra rằng nguồn nước có chứa Liti có thể giúp giảm tỉ lệ tự sát.

Cho Liti vào nước sẽ giúp giảm tỷ lệ tự tử?

Liti được sử dụng trong ngành tâm thần học để điều trị cho những bệnh nhân bị mắc bệnh trầm cảm. Trong hóa học thì Liti là một nguyên tố hóa học mang tính kim loại có màu trắng bạc, mềm. Liti có thể được tìm thấy trong một số loại thực phẩm và nguồn nước. Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng ở những nơi mà nguồn nước có chứa Liti thì tỷ lệ tự tử ở nơi đó thấp hơn hẳn những nơi khác.

Năm 1990, một nghiên cứu ở 27 hạt của Texas cho chúng ra biết thêm một thông tin thú vị khác nữa đó là không chỉ tỷ lệ tự tử thấp hơn mà những vụ án như giết người và hiếp dâm cũng thấp hơn ở những nơi có nguồn nước chứa Liti. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác tại Nhật Bản vào năm 2009 cũng đã cho thấy tỷ lệ tự tử thấp hơn ở những nơi mà Liti có trong nước. Giáo sư Allan Young của trường Imperial, người đã kêu gọi có nhiều những nghiên cứu hơn nữa về vấn đề này trên tạp chí tâm thần British Journal của Anh cho rằng: "Đây có thể sẽ là một trong những cách để cải thiện đáng kể đời sống tinh thần của con người".

Tuy nhiên thì để những nghiên cứu này có thể áp dụng thực sự vào đời sống thì sẽ là một chặng đường khá dài.

Theo Guardian, Genk
  • 715

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook