Chó robot thế hệ mới có thể bơi ào ào dưới nước

  •  
  • 310

Sau thời gian hoạt động trên mặt đất với nhiều vai trò khác nhau, chú chó robot Vision 60s nổi tiếng của Công ty Ghost Robotics giờ đây đã có thể bơi trong nước.


Chó robot Vision 60s với khả năng bơi cực tốt - (Video: GHOST ROBOTICS)

Theo Ghost Roboticss, trong nhiều năm qua, robot Vision 60s đã giúp quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và khách hàng doanh nghiệp trên đất liền. Giờ đây, với việc bổ sung bộ phận đẩy phản lực nước (NAUT) ở phần đuôi, nó cũng có thể đảm nhận những hoạt động nguy hiểm dưới nước.

Điều đáng chú ý là Vision 60s được trang bị hệ thống NAUT, dường như không sử dụng bốn chân khi ở dưới nước, mà hoàn toàn dựa vào tia nước có khớp nối phía sau để đẩy và lái.

Theo nhà cung cấp thiết bị công nghiệp Onyx Industries, chịu trách nhiệm làm "đuôi" cho Vision 60s, bộ phận đẩy phản lực NAUT biến bất kỳ nền tảng nào được xếp hạng IP67 trở lên - từ robot đến tàu thủy nhỏ - thành một hệ thống được điều khiển từ xa hoặc được kích hoạt tự động trong nước.

IP67 là một mức xếp hạng cụ thể trong mã bảo vệ chống xâm nhập (IP) được quốc tế chấp nhận, bao gồm cách các thiết bị điện tử được bảo vệ có thể chống lại nước cũng như những thứ khác xâm nhập bên trong. Thiết bị này chống được bụi và có thể ngâm trong nước ở độ sâu hơn 1m.

 Chó robot của Hãng Ghost Robotics hiện đã có thể bơi cực tốt
Chó robot của Hãng Ghost Robotics hiện đã có thể bơi cực tốt - (Ảnh: GHOST ROBOTICS).

Với bộ phận đẩy phản lực NAUT, Vision 60s có thể dọ thám tình hình ở bờ sông/hồ đối diện; xác định đường đi an toàn qua các chướng ngại như mìn thủy lôi hoặc các mối nguy hiểm khác... Nhờ đó có thể dùng hỗ trợ các hoạt động quân sự, hoạt động thực thi pháp luật hoặc trong các vai trò khác ở khu vực sông nước.

Cập nhật: 18/06/2022 Tuổi Trẻ
  • 310

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook