Choáng với thứ như thời hiện đại ở ngôi làng cổ 7.000 năm tuổi

Tìm thấy con dấu 7000 năm tuổi ở Israel
  •  
  • 1.381

Một ngôi làng cổ được xây dựng từ những năm 5000 trước Công Nguyên ẩn chứa những đồ vật lạ lùng cho thấy xã hội cổ đại ở đó đã phát triển đến mức khó tin.

Theo Live Science, phát hiện mới là những con dấu dùng để niêm phong hàng hóa - thứ bình thường trong thời hiện đại, nhưng "không thể tin nổi" khi xuất hiện trong một xã hội đồ đá cổ đại, khi chữ viết còn chưa có!

Một kho chứa hàng trong ngôi làng cổ
Một kho chứa hàng trong ngôi làng cổ - (Ảnh: Yosef Garfinker).

"Ngày nay, các dạng niêm phong tương tự vẫn được dùng để ngăn chặn hành vi giả mạo và trộm cắp. Hóa ra nó đã được chủ sở hữu đất và các nhà quản lý địa phương sử dụng từ cách đây 7.000 năm để bảo vệ tài sản" - Giáo sư Yosef Garfinker từ Đại học Hebrew ở Jerusalem, tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết.

Con dấu cổ đại (phải) và miếng đất sét có tác dụng như phần xi niêm phong của thời hiện đại
Con dấu cổ đại (phải) và miếng đất sét có tác dụng như phần xi niêm phong của thời hiện đại - (Ảnh: Yosef Garfinker).

Theo Archaeology, con dấu cổ đại được khai quật lại "ngôi làng ma" Tel Tsaf đầy bí ẩn ở thung lũng Beit She'an của Israel. Đó là một ngôi làng thời đồ đá nhưng được xây dựng hết sức công phu, với kết cấu kiến trúc mà mới nhìn sẽ tưởng hiện đại hơn đến vài thiên niên kỷ.

Người ta đã tìm thấy tại ngôi làng cổ - nơi được cho là trung tâm của nhiều hoạt động giao thương - rất nhiều vật thể trông như bị đóng dấu. Đó là khoảng 150 miếng đất sét được dùng để niêm phong hàng hóa, có dấu vết bị đóng dấu ở giữa, y hệt cách chúng ta gắn xi các phong thư, kiện hàng ngày nay! Nếu kiện hàng bị lén mở ra, phần đất sét niêm phong sẽ bị vỡ.

Và cuối cùng, trong một tòa nhà đá lớn có nhiều bồn chứa hình tròn mà các nhà khảo cổ tin là kho chứa hàng, họ đã tìm thấy con dấu cùng một miếng đất sét niêm phong rõ ràng được đóng dấu từ nó.

Tờ Jerusalem Post nhận định con dấu là bằng chứng sống động về hoạt động mua bán, đổi chác phức tạp và ý bảo vệ quyền sở hữu của những người định cư tại Israel hàng thiên niên kỷ trước.

Cập nhật: 15/06/2021 Theo NLĐ
  • 1.381