Chu kỳ sinh học của loài khủng long Tyrannosaurus

  • 1.202

Khủng long bạo chúa Tyrannosaurus sơ sinh có tất cả cơ may sống đến tuổi trưởng thành nhưng ít ra nó phải sống sót trong 2 năm đầu đời.

Tiến sĩ Gregory Erickson

Tiến sĩ Gregory Erickson
(Ảnh: bio.fsu.edu)

Tiến sĩ Gregory Erickson thuộc trường đại học Florida (Mỹ) vừa khẳng định điều này. Ông đã cùng các cộng sự tìm cách xác định chu kỳ sinh học của loài khủng long Tyrannosaurus.

Các nhà khoa học đã quan sát một quần thể khủng long Tyrannosaurus gồm 22 con thuộc giống Albertosaurus sarcophagus. Hóa thạch của chúng được tìm thấy tại khu vực Alberta ở Canada, cách Calgary 200 kilômét về hướng Đông Bắc. Theo các nhà khảo cổ học, quần thể khủng long này đã chết trong một khoảng thời gian ngắn. Việc phát hiện nhiều hóa thạch trong cùng một chỗ chứng minh chúng sống thành đàn hay ít ra thành những nhóm nhỏ.

Theo tiến sĩ Erikson, loài khủng long Tyrannosaurus có thể có những chu kỳ sinh học tương tự như loài chim hay động vật có vú sống lâu. Một khi vượt qua ngưỡng hai năm đầu đời – trong thời gian này khủng long con có thể làm mồi cho những động vật ăn thịt – nó có nhiều cơ may sống đến tuổi trưởng thành.

Trong độ tuổi từ 2 đến 13, tỉ lệ tử vong trung bình của khủng long Tyrannosaurus là 3,5%, do đó nó có cơ may lớn lên một cách thanh thản. Điều này giải thích vì sau hóa thạch khủng long trẻ hầu như vắng mặt ở các bảo tàng.

Nhưng một khi “tuổi vị thành niên” trôi qua, tình hình lại xấu đi: tỉ lệ tử vong trong độ tuổi 14 đến 23 là 22,9%. Những thách thức của sự sinh sản và lối sống ăn mồi ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ tử vong trong độ tuổi này. Loài Tyrannosaurus hiếm khi sống khỏe đến tuổi già. Chỉ có một trong những hóa thạch khủng long được tìm thấy đã đạt đến tuổi khá cao là 28 với những dấu hiệu lão hóa như viêm khớp, mất can-xi và những căn bệnh suy yếu khác thường xuất hiện ở động vật có vú và các động vật sống lâu khác.

Khủng long Tyrannosaurus
Khủng long Tyrannosaurus (Ảnh: dinosaur)

V.N

Theo Đài TH Tp. Hồ Chí Minh, Thiên nhiên VN
  • 1.202

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook