Chú voi châu Á lớn nhất thế giới có thể đã chết

  •  
  • 2.766

Chú voi châu Á được cho là lớn nhất thế giới đã biến mất khỏi một khu bảo tồn ở Nepal và có thể đã chết, một quan chức bảo tồn Nepal cho biết.

Raja Gaj, theo ước tính cao gần 3,4m, cao hơn những chú voi châu Á khác đến 0,6m, là tâm điểm thu hút du khách đến thăm Công viên quốc gia Bardia nằm ở tây nam Nepal. Ngày 5-12, Phanindra Kharel, một quan chức tại công viên này, cho biết người ta đã không còn nhìn thấy chú trong một năm qua.

“Lần cuối cùng tôi nhìn thấy Raja Gaj, nó gầy yếu và khá khó khăn khi di chuyển” - Kharel nói. Theo ông, cơ hội tìm thấy chú voi trên 70 tuổi này còn sống là rất thấp.

Kharel cũng cho biết ông không thể khẳng định liệu Raja Gaj có bị bọn săn trộm giết hay không, nhưng tại khu vực này, nạn săn bắn trộm diễn ra khá thường xuyên. Mới đây ông đã yêu cầu các đồng nghiệp ở Ấn Độ giúp đỡ nếu phát hiện Raja Gaj lang thang qua khu bảo tồn phía bên kia biên giới.

Tại Nepal hiện có khoảng 250 cá thể voi châu Á, loài động vật được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng, với khoảng 100 cá thể được thuần hóa và dùng để đi săn tại các công viên quốc gia.

Raja Gaj
Raja Gaj  (Ảnh: Dailymail)

TƯỜNG VY

Theo Reuters, Tuổi trẻ
  • 2.766

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook