Chưa khẳng định 2 trường hợp tử vong ở Quảng Bình là do cúm gia cầm

  •  
  • 60

Ngày 30-10, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho biết: 2 trường hợp tử vong tại Quảng Bình chỉ mới nghi là do nhiễm cúm gia cầm. Kể từ ngày 24-7 đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm H5N1.

Trước đó, theo thông báo của Bệnh viện Việt Nam - Cuba (thị xã Đồng Hới, Quảng Bình), có 2 bệnh nhân tử vong tại viện nghi nhiễm cúm gia cầm. Bệnh nhân nữ (14 tuổi, ở huyện Quảng Trạch) nhập viện ngày 21-10 trong tình trạng nguy kịch, tử vong 2 ngày sau đó. Bệnh nhân nam (26 tuổi, ở huyện Bố Trạch) nhập viện ngày 26-10, tử vong sau đó một giờ. Cả hai bệnh nhân đều bị sốt, suy hô hấp, viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng...

Bệnh tiến triển nhanh và có triệu chứng giống như cúm gia cầm. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy, trước khi phát bệnh 4 ngày, bệnh nhân nam có mua thịt ngan làm sẵn ở chợ về ăn. Người nhà của bệnh nhân nữ cho biết trước khi phát bệnh 1 tuần, bệnh nhân có ăn một quả trứng gà. Tuy nhiên, tại địa phương của 2 bệnh nhân vừa tử vong đều không có ổ dịch, không có hiện tượng gia cầm chết hàng loạt.

Vào giữa tháng 11 tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức diễn tập phòng chống dịch cúm gia cầm tại 3 miền trên cả nước.

Theo Sài Gòn giải phóng
  • 60

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook