Chủng cúm gia cầm H5N8 xuất hiện trong trại nuôi gà ở Bắc Italy

  •  
  • 172

Hãng thông tấn ANSA của Italy ngày 17/12 cho biết chủng cúm gia cầm H5N8 có nguy cơ lây nhiễm cao được xác nhận là đã xuất hiện tại một trại nuôi gà tây ở miền Bắc của nước này.

Chủng cúm gia cầm H5N8 xuất hiện trong trại nuôi gà ở Bắc Italy
Các nhân viên kiểm tra tại một trang trại ở Barssel, miền bắc Đức. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Tin cho biết việc bùng phát virus cúm H5N8 đã được các cơ sở y tế địa phương "xác định" tại trang trại gần thành phố Rovigo, thuộc vùng Veneto. Hơn 1.200 con gia cầm đã chết vì virus H5N8 tại trang trại này.

Trước đó, chủng virus H5N8 cũng đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Âu khác.

Vụ phát hiện này khiến nhà chức trách địa phương phải áp dụng nhanh các biện pháp kiểm soát tại những khu vực được xác định có chủng cúm gia cầm và ra lệnh tiêu hủy 32.000 con gia cầm của trang trại trên.

Trong tháng 11 vừa qua, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) đã cảnh báo về một chủng cúm gia cầm mới được phát hiện ở Đức, Anh và Hà Lan, giống như chủng virus xuất hiện tại châu Á hồi đầu năm nay.

Theo hai tổ chức trên, có một thực tế là virus H5N8 đã xuất hiện ở các nước châu Âu trong một khoảng thời gian rất ngắn, cả trong một loại chim hoang dã và trong các trại chăn nuôi gia cầm khác nhau, chứng tỏ rằng chim hoang dã có thể đóng vai trò trong sự lây lan loại virus H5N8.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 172

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook