Chuồn chuồn tấn công trai sinh sản

  •   42
  • 2.387

Đối với những con trai nước ngọt, sinh sản thật sự là một việc nặng nề. Ngày nay, các nhà động vật học đã phát hiện thêm một gánh nặng nữa mà con trai trong thời kỳ sinh sản tại vùng Taxas phải chịu đựng. Đó là một kẻ tấn công không mong đợi, ăn thịt từ bên trong con trai. Nó có tên khoa học là Popenaias popeii.

Sự căng thẳng của con trai mẹ bắt đầu khi trứng đã thụ tinh đi vào các ống bên trong vỏ trai và phát triển thành ấu trùng (glochidia). Glochidia làm giảm nước lưu thông, hạn chế oxy và nguồn cung cấp thức ăn. Cuối cùng, chúng bước vào giai đoạn sống ăn bám và cần di chuyển tới cơ thể cá kí chủ. Vì thế, các con cái thường giải phóng glochidia của chúng vào trong nước, bao bọc những glochidia này trong một mạng lưới chất nhầy và hi vọng rằng một con cá nào đó sẽ bơi ngang qua và nhặt một vài trong số đó đi.

Ấu trùng chuồn chuồn (trên cùng) có khả năng gây ra tổn thương vùng mang (mũi tên)cho trai nước ngọt vùng Taxas. (Ảnh: Dan Williams, NMDGF)

Trong suốt thời kì mang thai, trai rất dễ bị tổn thương do kí sinh trùng hoặc giáp xác, các động vật ăn thịt có xương sống. Tuy nhiên, trong suốt nghiên cứu tại New Mexico, Todd D. Levine và cố vấn David J. Berg của Đại học Miami ở Hamilton, Ohio cùng đồng nghiệp đã tìm ra một kẻ tấn công khác ngoài các loài kể trên. Ấu trùng chuồn chuồn Gomphus militaris tấn công vùng mang và các ấu trùng (glochidia) của các con trai có thai vùng Taxas. Nhóm nghiên cứu tiếp tục tìm thấy rất nhiều con trai có chửa cũng trong tình trạng bị tổn thương tương tự.

Người ta vẫn chưa biết làm thế nào mà loài côn trùng, trong vai trò vừa là kí sinh trùng trên con trai cái vừa là kẻ ăn thịt ấu trùng, đã ảnh hưởng tới sự sống sót của trai nước ngọt vùng Taxas. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Kết quả nghiên cứu được trình bày chi tiết trong American Midland Naturalist.

G2V Star (Theo LiveScience)
  • 42
  • 2.387

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook