Chuyện khó tin về vị vua thà bị chôn sống còn hơn đầu hàng

  • 2.133

Lịch sử từng ghi nhận một sự kiện khó tin là một vị vua thà bị chôn sống còn hơn đầu hàng.

Nhà vua Herlaug cùng 11 chiến binh đã bị chôn sống.
Nhà vua Herlaug cùng 11 chiến binh đã bị chôn sống. (Ảnh minh họa).

Mọi chuyện xảy ra vào năm 871 sau Công nguyên. Khi ấy, vua Harald Fairhair dẫn quân tới Namdalen. Trên đường hành quân, ông hoàng này đã đánh bại và tiêu diệt nhiều vị vua nhỏ trên khắp vịnh hẹp ở phía Tây Na Uy. Trong cuộc chiến cam go với vua Harald Fairhair, vua Herlaug bị đánh bại. Tuy nhiên, thay vì đầu hàng kẻ thù và từ bỏ vương quyền, nhà vua Herlaug cùng 11 chiến binh chấp nhận bị chôn sống.

Họ bị chôn sống tại một gò đất lớn trên đảo Leka. Trái ngược với vua Herlaug, anh trai của ông hoàng này là Rollaug lựa chọn đầu hàng và quy phục vua Harald - người cai trị duy nhất ở Na Uy. Do vậy, Rollaug được vua Harald phong cho chức bá tước ở Namdalen.

Đến cuối những năm 1700, các chuyên gia tiến hành đào 3 đường hầm vào gò đất lớn trên đảo Leka - nơi vua Herlaug cùng binh sĩ bị chôn sống. Một trong những phát hiện đáng chú ý là các chuyên gia tìm thấy hài cốt của một người đàn ông dựa vào tường.

Bộ hài cốt này được cho là vua Herlaug. Đầu thế kỷ 19, thi hài vua Herlaug được trưng bày. Gò đất - nơi yên nghỉ vua Herlaug và 11 binh sĩ được đánh giá là lớn hơn đa số ngôi mộ thời Viking được phát hiện tại Na Uy.

Cập nhật: 27/08/2018 Theo kienthuc
  • 2.133

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook