Chuyện vui về hắt hơi

  • 758

Các chuyên gia ngôn ngữ phân tích về cách hắt hơi của mọi người cho biết, kiểu hắt hơi của họ liên quan mật thiết với giới tính, thể hiện rõ ràng tính tình.

Hắt hơi là một phản xạ phòng vệ tự nhiên của cơ thể khi niêm mạc mũi bị kích ứng, nhằm loại bỏ các kích thích, vật lạ trong khoang mũi. Nó còn là một tín hiệu báo động cho cơ thể về sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, sự xuất hiện của bệnh tật.

Hắt hơi quá quen thuộc đến mức mọi người hết sức coi thường nó. Hằng ngày, dù không phải là trái gió trở trời thì ai cũng hắt hơi vài lần nhưng chẳng mấy người để ý đến. Tổng cộng, mỗi năm mỗi người phải có đến cả nghìn lần hắt hơi như thế.

Hắt hơi ít khi xảy ra một cái, mà thường kéo một tràng 3-4 cái trở lên. Người ta đã ghi âm được “kỷ lục nho nhỏ” của một người đàn ông hắt hơi liền một mạch 40 cái, làm ông ta mệt muốn đứt hơi. Sách Guinness đã ghi lại một kỷ lục đáng nhớ của Donna Griffths ở Anh, hắt hơi liên tục 978 ngày.

(Ảnh: lifedynamix.com)
Mỗi lần hắt hơi, người ta đã tống ra khỏi cơ thể khoảng 2.000-5.000 giọt nước nhỏ li ti (mỗi giọt chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn) với tốc độ khoảng 165 km/giờ, hơn hẳn các cơn bão số 12. Những giọt nước đó văng đi xa 1-2 mét. Sự lan truyền virus cúm khi hắt hơi không che miệng có thể gây thảm họa, dẫn đến đại dịch.

Nguyên nhân gây hắt hơi rất phong phú, không thể kể hết được. Hay gặp nhất là các loại vi khuẩn, virus thường trú tại khoang mũi tấn công niêm mạc, làm niêm mạc mũi sưng lên, xuất tiết gây viêm nhiễm. Bụi, phấn hoa, nấm mốc, khói, lông súc vật, các chất kích thích như ớt, hạt tiêu, hơi pháo, ánh sáng... cũng là nguyên nhân gây hắt hơi. Có một số người khi nhìn lên trời nắng, nhìn thẳng vào mặt trời hoặc nhìn vào ánh đèn quá sáng cũng hắt hơi lia lịa. Khi vô tình ngoáy mũi, người ta cũng gây được một cái hắt hơi thực nghiệm.

Người ta đã theo dõi thời khắc của hắt hơi để bói toán, như hắt hơi vào giờ phút nào sẽ xảy ra chuyện gì và tương ứng với điềm gì.

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, kiểu hắt hơi liên quan mật thiết với giới tính, thể hiện rõ ràng tính tình.

Tiếng hắt hơi bùng phát như một tiếng nổ, nhanh, dứt điểm, dõng dạc: Đây là những người nhanh nhẹn và quyết đoán, không muốn dựa vào người khác, là hình mẫu của người lãnh đạo. Đó là người tính dứt khoát, thích cách làm việc hiệu quả không rườm rà. Họ muốn những người cùng làm việc cũng có tác phong giải quyết công việc nhanh chóng, được việc giống họ. Đối với họ, sự mạnh mẽ, tầm nhìn xa, lòng ham muốn vươn lên luôn được thể hiện trong công việc hằng ngày.

Tiếng hắt hơi được hạn chế đến mức tối thiểu: Biểu hiện mẫu người thanh nhã, tế nhị, chuẩn mực. Tiếng hắt hơi không gây ồn ào, có vẻ được giấu giếm, kìm nén, cố gắng làm giảm âm thanh đến mức thấp nhất để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Nếu xã hội văn minh nào có luật định về tiếng hắt hơi, quy định phải hắt hơi cho trịnh trọng thì họ là những người mẫu mực về điều này. Trong cuộc sống, họ là những người thân thiện, nhiệt thành, không thích nhịp độ tiến triển căng thẳng. Họ thường xuyên né tránh những xung đột xảy ra và sung sướng sống hòa thuận với những người hiền lành.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống, Vnexpress
  • 758

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook