Có đúng là sét không bao giờ đánh hai lần vào một điểm?

  • 1.250

Chúng ta thường nghe nói rằng sét không bao giờ đánh vào cùng một vị trí 2 lần, liệu có phải vậy không?

Theo HowStuffWorks, sự nguy hiểm của một tia sét là quá rõ ràng: một vụ sét đánh có thể làm chết người. Cơ quan Thời tiết Quốc gia (Mỹ) ước tính có 93 người thiệt mạng và 300 người bị chấn thương do sét đánh mỗi năm. Bạn có thể không bị những vết bỏng khủng khiếp, nhưng những gì bạn nhận được là tổn thương não và thần kinh. Đây không phải là một dòng điện "thân thiện" như cách chúng ta thấy trong các bộ phim hoạt hình (các nhân vật hầu như không bị gì sau khi bị sét đánh).

Một vụ sét đánh có thể làm chết người.
Một vụ sét đánh có thể làm chết người.

Quả thực sét rất đáng sợ và nên tránh bằng mọi giá, vậy cách tốt nhất để tránh sét đánh là gì? Nằm lên mặt đất? Đi giày cao su? Hoặc chỉ cần xem điểm nào sét vừa đánh vào, chạy đến và đứng vào đó vì sét không đánh trùng vào một điểm 2 lần?

Nằm xuống đất chỉ làm tăng khả năng điện truyền từ mặt đất tới người bạn.
Nằm xuống đất chỉ làm tăng khả năng điện truyền từ mặt đất tới người bạn.

Đừng làm thế. Đừng làm điều đó. Một bài học ngắn về hai quan điểm đầu tiên: Nằm xuống đất chỉ làm tăng khả năng điện truyền từ mặt đất tới người bạn. Đây là một ý tưởng tồi tệ. Thứ hai, giày cao su không bảo vệ bạn khỏi sức mạnh của một tia sét. Nếu có giày thì tốt nhất bạn nên chạy thật nhanh đến nơi trú ẩn.

Sét không có bộ nhớ nào để bỏ qua một điểm đã đánh xuống trước đó.
Sét không có bộ nhớ nào để bỏ qua một điểm đã đánh xuống trước đó.

Cách cuối cùng dựa trên một nhận định không có căn cứ. Sét không có bộ nhớ nào để bỏ qua một điểm đã đánh xuống trước đó. Thậm chí, sét còn có xu hướng đánh vào một điểm nhiều lần. Nếu bạn nhìn vào một tòa nhà cao tầng, ví dụ như tòa Empire State, thì mỗi năm sét có thể đánh lên đỉnh tòa nhà tới 100 lần. Các tháp truyền hình lớn có thể bị sét đánh mỗi 30 giây trong một cơn bão lớn. Ở những vùng thường xuyên có sấm sét, mỗi ô đất trung bình sẽ bị sét đánh lại sau mỗi 100 năm.

Lời khuyên tốt nhất để tránh sét? Tìm một nơi ẩn náu, nhà cửa, xe hơi hoặc bất kỳ ngôi nhà nào.

Cập nhật: 07/11/2017 Theo vnreview
  • 1.250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook