Cô gái dị ứng với nước

  •  
  • 333

Chỉ một ly nước cũng có thể giết chết Heidi Falconer. Cô chưa bao giờ được đi dưới mưa, chưa biết thế nào là bể bơi, thậm chí chưa bao giờ được tắm thỏa thích.

Heidi Falconer (người Anh) là một trong số khoảng 20 người trên thế giới đang phải chống chọi với một căn bệnh cực kỳ hiếm gặp: aquagenic urticaria, hay dị ứng với nước. Chỉ một vài giọt nước trên da cũng làm xuất hiện những vết phồng rộp, sau đó là nhức đầu, khó thở. Còn một ly nước đầy sẽ khiến nhịp tim nổi loạn và tính mạng cô bị đe dọa.

Heidi thường mặc loại áo mưa đặc biệt khi ra ngoài.

Heidi thường mặc loại áo mưa đặc biệt khi ra ngoài. (Ảnh: Extra daily news)

Heidi không chỉ dị ứng với nước ở môi trường bên ngoài. Ngay cả những chất tiết của cơ thể như mồ hôi, nước bọt, nước mắt hay nước tiểu cũng có thể gây nguy hiểm cho Heidi nếu da cô tiếp xúc với chúng. Khi còn nhỏ, mỗi lần Heidi khóc là cả nhà được một phen náo loạn. Ngay cả nụ hôn của người thân cũng khiến khuôn mặt cô sưng phù lên.

Thực đơn hằng ngày của Heidi chỉ gồm toàn các món ăn khô như bánh mì, bánh quy, thịt sấy, khoai tây nghiền. Hai thứ đồ uống mà cơ thể cô có thể dung nạp được là nước cam nguyên chất và sữa. Nhưng cô cũng chỉ được uống một lượng nhỏ; còn các loại nước khác thì cấm tuyệt đối. Có lần, trong lúc lơ đễnh, Heidi uống nhầm một ngụm nước lớn. Cô đã bị sốc nặng và lập tức được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

17 năm qua, mỗi tuần Heidi chỉ được tắm một lần trong khoảng 30 giây, nói chính xác là nhúng mình vào nước rồi lau khô thật nhanh. Trước đây, mỗi khi ra ngoài, cô luôn phải mang theo một chiếc áo mưa rất đặc biệt được thiết kế riêng để bảo vệ từ đầu đến chân mà vẫn thoáng khí.

Căn bệnh lạ lùng đã xuất hiện ngay khi Heidi mới chào đời. Cơ thể nhỏ bé của cô khi ấy đầy những vết phồng rộp vì nước ối. Cha mẹ của Heidi đã tốn cả gia tài vào việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị. Họ đưa con gái đi khắp thế giới, cầu cứu các chuyên gia giỏi nhất về dị ứng. Họ cũng thử cả các phương pháp của y học truyền thống Trung Hoa, nhưng tất cả đều bất lực.

Điều duy nhất có ý nghĩa mà các bác sĩ có thể giúp Heidi cho đến giờ vẫn chỉ là một loại kem tương tự như kem chống nắng, khi bôi ra ngoài da có thể giúp cô tiếp xúc với nước mà vẫn an toàn. Tuy nhiên, đó chỉ là một biện pháp tương đối vì nếu kem bị trôi đi do ngâm nước lâu hay cọ sát với quần áo thì Heidi có thể bị nguy hiểm bất cứ lúc nào. Ngay cả trong những điều kiện giữ gìn tốt nhất thì cứ sau 4 giờ, cô lại phải bôi kem một lần để duy trì tác dụng bảo vệ. Nhưng với Heidi, như thế cũng còn hơn là phải giam mình trong nhà 24/24h.

Theo Khoa Học & Đời Sống, Vnexpress
  • 333

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook