Cô gái tự chảy máu

  •  
  • 2.008

Twinkle Dwivedi mắc một chứng rối loạn khiến cô bé liên tục mất máu qua lỗ chân lông trên da. Căn bệnh hiếm gặp của cô bé khiến các bác sĩ Ấn Độ bối rối.

Cô bé 13 tuổi nói: “Khi máu chảy từ đầu, cháu cảm thấy đầu nặng trĩu. Khi nó chảy từ mắt, cặp mắt có màu đỏ và sưng lên”.

Căn bệnh bắt đầu phát tác từ năm Twinkle 12 tuổi, khi cô bé đột nhiên bị chảy máu từ 5 tới 20 lần trong ngày. “Bộ đồng phục học sinh của cháu nhuốm đỏ suốt ngày. Chẳng ai muốn tới gần hay chơi với cháu. Hồi ấy cháu thường khóc mỗi khi điều đó xảy ra, nhưng bây giờ thì cháu im lặng”, Twinkle nhớ lại.

Twinkle buộc phải ra khỏi trường học vì căn bệnh kỳ lạ. Hiện cô bé học ở nhà và hiếm khi tiếp xúc với những đứa trẻ khác.

Gia đình cô bé tìm kiếm sự giúp đỡ của nhiều bác sĩ và thần linh, nhưng vô hiệu.  “Tôi làm tất cả mọi việc để cứu con gái. Chúng tôi không mê tín nhưng trong tình trạng tuyệt vọng, chúng tôi đã tới các đền thờ, chùa, thánh đường, nhà thờ, ông đồng bà cốt nhưng chẳng có gì có thể chữa được bệnh của cháu”, Nandani Diwedi, mẹ của Twinkle, nói.

Twinkle có thể bị chảy máu bất thình lình từ mọi bộ phận trên cơ thể. (Ảnh: Metro)

Các chuyên gia y tế tại Ấn Độ tin rằng căn bệnh của Twinkle là một dạng của chứng rối loạn tiểu huyết cầu (chất hình đĩa giúp máu đông lại và đóng cục). Hiện người ta chưa tìm ra cách điều trị căn bệnh này. Các bác sĩ tại Viện Y khoa All ở Dehli cho rằng Twinkle mắc chứng rối loạn tiểu huyết cầu loại 2 khiến máu của cô bé có quá ít chất gây đông máu.

Họ nói máu của cô bé rất loãng và có màu đỏ nhạt của rượu vang, nhưng họ chưa tìm ra biện pháp để làm cho nó trở nên đặc hơn.

Hy vọng lóe lên khi một chuyên gia huyết học người Anh cho rằng Twinkle mắc một dạng rối loạn đông máu khác và có thể tìm ra cách điều trị. Đó là tiến sĩ Drew Provan từ bệnh viện Barts ở London. Theo chuyên gia này, bệnh của Twinkle không liên quan tới lượng chất chống đông. Cô bé mắc một chứng bệnh khiến tiểu huyết cầu không thể bám vào thành mạch máu và máu, dẫn đến tình trạng máu khó đông. Một số bệnh viện ở Anh có thể điều trị được chứng bệnh đó.

Tuy nhiên, gia đình của Twinkle, sinh sống tại bang Uttar Pradesh ở Ấn Độ, không đủ tiền để trả cho việc điều trị tại Anh. Trong khi đó sức khỏe của cô bé ngày càng xấu đi. Twinkle không nhớ nổi cô đã truyền máu bao nhiêu lần. Các bác sĩ sợ rằng một ngày nào đó cô sẽ mất quá nhiều máu trong một thời gian ngắn và mất mạng trước khi kịp tới bệnh viện.

Twinkle (giữa) cùng mẹ và chị gái. (Ảnh: Dailymail.co.uk)

Việt Linh - Vnexpress (Theo Daily Mail)
  • 2.008

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook