Cổ nhân coi "đồng tử đôi" là điềm lành, biểu hiện của bậc quân vương: Ngày nay mới biết đây là dị tật nguy hiểm!

  •   42
  • 2.012

Thời cổ đại, nhiều câu chuyện đã được ghi lại xung quanh những hiện tượng kỳ bí của con người, "đồng tử đôi" chính là một ví dụ điển hình. Người xưa quan niệm, ai có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước.

Thương Hiệt
Người xưa cho rằng, ai có hai đồng tử trong mắt sẽ là người mang đến điềm lành cho đất nước.

Sự thật về "đồng tử đôi"

Tuy người xưa cao "đồng từ đôi" là biểu tượng của vận may, theo các chuyên gia y tế, việc có 2 đồng tử trong một mắt rõ ràng không phải hiện tượng bình thường.

Đây thực chất là một dị tật bẩm sinh khá nguy hiểm. Dị tật xuất hiện do mống mắt người có vấn đề, đồng tử hình tròn bị biến dạng thành hình ∞.

Thực tế, dị tật này không bị ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn, con ngươi thứ hai trong mắt vẫn nhìn thấy mọi vật bình thường giống như mắt kép của côn trùng. Song, những người có "đồng tử đôi" thường có tuổi thọ ngắn ngủi.

Người xưa nhìn thấy một đôi mắt có tới 4 con ngươi, do chưa hiểu biết về y học nên sẽ sinh ra tâm lý nể sợ, coi người có "đồng từ đôi" là người được chọn, người do đấng trên phái xuống. Không khó để nhận ra trong lịch sử chắc chắn phải có nhiều hơn 8 người "đồng từ đôi" nhưng họ chỉ là người bình thường nên sách sử không có ghi chép về họ.

Sử sách Trung Quốc ghi lại nước này có 8 người có "đồng tử đôi" và tất cả đều là những danh tướng và đế vương lừng lẫy đó là: Thương Hiệt, Đế Thuấn, Tấn Văn Công, Hạng Vũ, Lã Quang, Cao Dương, Ngư Câu La và Lý Dục.

Cập nhật: 12/04/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 42
  • 2.012

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook