Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

  •  
  • 5.220

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Thác nước đôi Devil’s Kettle đã luôn làm đau đầu giới địa chất học và những nhà thám hiểm trong suốt hàng thập kỉ qua.

Dọc mạn bắc của hồ Superior, dòng sông Brule, nằm cách biên giới Mỹ và Canada một vài dặm về phía Nam, bị chia làm đôi bởi một tảng đá nhô lên chính giữa. Trong khi một dòng chảy xuống dọc theo hai gờ đá và đổ xuống hồ Superior bên dưới như những thác nước bình thước khác, dòng bên kia lại chảy vào một hố sâu, được gọi là Devil’s Kettle (Chiếc ấm của Quỷ dữ), và biến mất ngay tại đó. Đến bây giờ, thác nước nhỏ này đổ về đâu vẫn còn là một câu hỏi hóc búa.

Thác nước đôi Devil’s Kettle
Thác nước đôi Devil’s Kettle.

Vì tin rằng chắc chắn là phải có một điểm kết thúc cho dòng chảy này ở đâu đó bên dưới hồ Superior, nhiều nhà nghiên cứu và những người ưa khám phá đã đổ thuốc nhuộm, quả bóng bàn, và các khúc gỗ vào hố Devil’s Kettle, và chờ đợi dấu hiệu ở mặt hồ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm bây giờ, tất cả những thứ được cho vào hố sâu này đều mất tích.

Hiện tượng này còn trở nên bí ẩn và kì lạ hơn, khi các nhà địa chất học đến kiểm tra hố Devil’s Kettle.

Nếu như trong phim ảnh, bên dưới hố sâu này là cả một con sông ngầm rộng và dài, thì trên thực tế, những kiểu động ngầm và sâu như thế này lại cực kì hiếm, và chỉ hình thành ở những nơi có các loại đá mềm như đá vôi. Trong khi đó, địa chất ở phía bắc bang Minnesota lại được hình thành bởi những loại đá cứng hơn rất nhiều.

Đối với một số loại đá cứng trong vùng như Riolít và Bazan, theo lý thuyết, quá trình kiến tạo của chúng đôi lúc tác động vào những lớp đá ngầm, và tạo nên một môi trường cho nước dễ thấm qua. Tuy nhiên, không hề có một bằng chứng nào cho thấy hiện tượng này đã xảy ra trong lớp địa chất của vùng. Và nếu thực sự có hiện tượng như vậy, hố Devil’s Kettle không thể có khả năng rút nước từ sông Brule một cách vô hạn như vậy.

 Tất cả những thứ được cho vào hố sâu này đều mất tích.
 Tất cả những thứ được cho vào hố sâu này đều mất tích.

Có một giả thuyết khác cho rằng hàng triệu năm trước đây, một ống dung nham rỗng đã hình thành trong bề mặt bên dưới của lớp đất bazan ở thác. Theo thời gian, nước chảy vào đã làm xói mòn bề mặt đá Riolít, và chảy thẳng xuống hố dung nham này, tạo ra một lỗ mở lớn bên dưới đáy hồ Superior. Tuy nhiên, giả thuyết này đem lại khá nhiều nghi vấn. Trên thực tế, những ống dung nham được hình thành trong lớp bazan chảy dọc núi lửa; và nếu địa chất ở vùng Bắc Minnesota có thể tạo ra một trường hợp ngoại lệ so với lý thuyết đó, thì từ trước đến nay chưa hề có một ống dung nham nào được phát hiện trong hàng trăm lớp bazan trong vùng.

Năm 2017, các nhà thủy văn từ Sở Tài nguyên Thiên nhiên Minnesota (DNR) tuyên bố đã giải đáp được bí ẩn bằng một phương pháp đơn giản: đo dòng nước phía trên và phía dưới thác nước. Họ phát hiện ra rằng lượng nước gần như giống nhau ở cả hai điểm, cho thấy nước biến mất vào lỗ sẽ quay trở lại dòng sông từ dưới lòng đất ngay sau thác nước.

Vậy tất cả những đồ vật được ném xuống đã biến mất ở đâu? Các nhà nghiên cứu giải thích sự vắng mặt của các vật thể nổi trở lại bề mặt bởi dòng điện mạnh trong bể ngâm của thác, những dòng điện này đủ mạnh để giữ hầu hết các vật liệu chìm trong nước cho đến khi chúng bị nghiền thành bột.

Để xác nhận phát hiện của mình, họ đã lên kế hoạch tiến hành theo dõi dấu vết thuốc nhuộm vào mùa thu năm 2017, bằng cách đổ thuốc nhuộm huỳnh quang, có thể phân hủy sinh học vào lỗ và chú ý xem nó xuất hiện trở lại ở đâu trên sông. Tuy nhiên, ban quản lý công viên không khuyến khích họ làm như vậy và họ miễn cưỡng xác định rằng thí nghiệm nhuộm là không cần thiết về mặt khoa học để xác nhận sự kết nối lại của nước với dòng sông bên dưới thác.


Nhánh nước sông Brule đổ xuống Devil’s Kettle sẽ quay trở lại dòng sông từ dưới lòng đất ngay sau thác nước.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về lời giải thích của DNR. Một số người cho rằng việc đo lưu lượng nước là không đủ để chứng minh nước chảy đi đâu vì có thể có những nguồn nước khác góp phần vào hạ lưu sông. Những người khác chỉ ra rằng vẫn còn nhiều điều cần giải đáp về địa chất và thủy văn của khu vực, chẳng hạn như hố sâu và rộng như thế nào, loại đá nào nằm bên dưới và nước di chuyển qua chúng như thế nào.

Thác nước Devil's Kettle vẫn là nguồn gốc của sự ngạc nhiên và tò mò đối với nhiều người khi đến thăm Công viên Bang Judge C. R. Magney. Đây cũng là một địa điểm đẹp và thơ mộng để tận hưởng thiên nhiên và ngạc nhiên trước những điều bí ẩn của nó. Nếu muốn tận mắt chứng kiến, bạn có thể đi bộ dọc theo con đường khứ hồi dài 2 dặm (3,2km) men theo sông Brule từ cửa sông đến nhánh sông ở thác nước.

Cập nhật: 23/01/2024 Theo ANTĐ/ĐSPL
  • 5.220