Cơ quan y tế Mỹ không khuyến khích đeo khẩu trang chống virus corona

  •  
  • 3.721

Dù mới chỉ có 5 ca nhiễm virus corona ở Mỹ, người Mỹ đã bắt đầu mua sẵn khẩu trang, theo New York Times. Trong ngày 30/1, nhiều tiệm thuốc tại Mỹ đã hết khẩu trang. Một số gian hàng lớn trên Amazon cho biết phải nhiều tuần nữa mới giao được hàng.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết họ không khuyến khích người dân đeo khẩu trang để phòng chống virus corona.

“Virus sẽ không lây lan trong cộng đồng. Chúng tôi cũng thường không khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang để ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn không khuyến nghị mọi người nên bắt đầu đeo khẩu trang để đối phó với loại virus mới này”, bác sĩ Nancy Messonnier thuộc CDC khẳng định.

CDC không khuyến khích người dân đeo khẩu trang để phòng chống virus corona.
CDC không khuyến khích người dân đeo khẩu trang để phòng chống virus corona. (Ảnh: CNN).

Cũng theo bà Messonnier, thay vì đeo khẩu trang, mọi người nên cảnh giác với các triệu chứng và dấu hiệu của virus corona. “Nếu bạn có những triệu chứng như sốt và ho, vui lòng hãy gọi cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe”, Messonnier nói.

Trong bối cảnh dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, khẩu trang đang trong trình trạng cháy hàng tại nhiều nước. Trong khi đó, tại Trung Quốc, hàng loạt nhà máy khẩu trang hoạt động xuyên Tết Nguyên Đán, công nhân không được nghỉ lễ.

CMmask, công ty khẩu trang kiểm soát 30% thị trường Trung Quốc, nhận đơn đặt hàng 5 triệu chiếc/ngày, cao gấp 10 lần mức thông thường. Ông Hu Qinghui, Phó giám đốc CMmask, cho biết kho dự trữ 10 triệu chiếc của công ty đã cạn sạch hồi tuần trước.

Nhu cầu khẩu trang bùng nổ đã đẩy giá cổ phiếu của các nhà sản xuất tăng vọt. Giá cổ phiếu Công ty Kawamoto của Nhật Bản tăng gần 6 lần. Giá cổ phiếu Kukje và Monalisa của Hàn Quốc tăng lần lượt 58% và 86%.

Số lượng trường hợp nhiễm virus corona (còn gọi là 2019-nCoV) tiếp tục tăng. Hơn 10.000 ca bệnh được phát hiện tại hơn 15 quốc gia và 258 người được báo cáo tử vong tính đến sáng 1/2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Cập nhật: 01/02/2020 Theo Zing
  • 3.721