Cơ thể cân đối - chìa khóa của sự thành công

  •  
  • 1.163

Bạn xòe tay ra và so sánh ngón út của hai bàn tay. Nếu chúng dài bằng nhau, nhiều khả năng bạn là người cân đối về hình thể và thường may mắn trong việc tìm bạn đời. Nếu hai ngón út chênh nhau, bạn dễ gặp rắc rối khi tìm nửa thứ hai của mình.

(Ảnh: majorityrights)Bây giờ hãy so sánh chiều dài ngón đeo nhẫn và ngón trỏ của bạn. Ở đa số phụ nữ, hai ngón này dài gần bằng nhau, trong khi nam giới thường có ngón đeo nhẫn dài hơn một chút. Ngón đeo nhẫn càng dài bao nhiêu thì khả năng bạn là người tính tình nóng nảy, có thiên hướng về thể thao và dễ rơi vào trầm uất lớn bấy nhiêu. Đó là kết luận của các nhà khoa học.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng, sự cân đối của toàn bộ cơ thể và chiều dài tương đối của ngón đeo nhẫn so với ngón trỏ chịu ảnh hưởng của hoóc môn sinh dục nam testosterone khi em bé còn nằm trong bụng mẹ. Sự tiếp xúc với hoóc môn này cũng ảnh hưởng tới cá tính của chúng ta.

Khoảng chục năm trở lại đây, nhiều nhà khoa học đã đo và so sánh kích thước đôi bàn tay, bàn chân, tai, các chi, khớp và những bộ phận khác của cơ thể để xem liệu chúng có cung cấp đầu mối nào về tính cách và hành vi của con người hay không.

Theo giáo sư tâm lý Randy Nelson, Đại học Bang Ohio (Mỹ), có tới 170 công trình khoa học được thực hiện để nghiên cứu mối liên hệ giữa hình thể và thiên hướng thể thao, hành vi nóng nảy, khả năng dễ bị các cơn đau tim sớm và trầm uất, thậm chí cả xu hướng đồng tính của con người.

Gordon Gallup, giáo sư tâm lý và nhà nghiên cứu tại Đại học Quốc gia New York (Mỹ), nhận xét: “Những người có các nét cân đối thường có thiên hướng về thể thao, mức độ chuyển hóa cơ bản thấp, khả năng cạnh tranh và chỉ số thông minh (IQ) cao hơn.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại chỉ trích lĩnh vực này như một ngành khoa học bỏ đi. Richard Palmer, nhà sinh vật học nổi tiếng tại Đại học Alberta nói: “Ngay từ đầu tôi đã không tin những thứ đó. Tôi không nghĩ đó là chỉ dẫn đáng tin cậy cho bất cứ điều gì”.

Tỷ lệ chiều dài các ngón tay và sự khác biệt giới tính  

Các nghiên cứu về chiều dài ngón tay được khởi động vào cuối những năm 1990 bởi John Manning, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Lancashire (Anh). Ông bị hút hồn bởi một phát hiện: Tỷ lệ chiều dài các ngón tay là một trong số rất ít những khác biệt giữa nam và nữ xuất hiện từ thời kỳ bào thai nhưng không bị thảy đổi ở tuổi dậy thì. Tỷ lệ này vẫn duy trì suốt cuộc đời mỗi người.

Manning giải thích: “Có rất nhiều sự khác biệt về giới ở người, nhưng phần lớn những dấu hiệu này sẽ trở nên rõ nét hơn khi trẻ tới tuổi dậy thì. Chỉ riêng tỷ lệ chiều dài các ngón tay lại không thay đổi”.

Theo ông, không thể biết chính xác bao nhiêu phần trăm nam giới hoặc phụ nữ có hai ngón đeo nhẫn và ngón trỏ dài bằng nhau.

Trong một điều tra năm 1999 trên 102 người của cả hai giới, Manning nhận thấy rằng, đàn ông với ngón đeo nhẫn dài hơn thường đạt số điểm cao hơn trong các bài trắc nghiệm phát hiện triệu chứng trầm uất, nghĩa là nguy cơ bị trầm uất cao hơn. Điều này không đúng ở phụ nữ.

Tuy nhiên, Manning cũng nhận xét, sự cân đối mang lại cả điều lành và điều dữ. Trong một điều tra thực hiện trên những người đàn ông đã bị cơn đau tim, ông thấy ở người có ngón đeo nhẫn dài hơn, cơn đau tim thường xuất hiện muộn hơn so với người có ngón trỏ và ngón đeo nhẫn dài bằng nhau.

Ngón đeo nhẫn dài – chơi thể thao giỏi

Theo ông Manning, trong số rất nhiều công trình gần đây, kết quả nhất quán hơn cả vẫn thuộc về những nghiên cứu tìm mối liên hệ giữa tỷ lệ chiều dài các ngón tay và thiên hướng thể thao.

Nghiên cứu mới được công bố của Đại học Hoàng gia ở London (Anh) cho hay, trong số 607 cặp song sinh nữ, tuổi từ 27 tới 79, người có ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ hay chơi thể thao hơn và thường tham gia thi đấu ở các cấp cao hơn, nhất là ở những môn cần chạy nhiều như bóng đá. Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy mô hình này ở nam giới. Ngoài ra, còn có 6 công trình kết luận phụ nữ có ngón đeo nhẫn dài thường chạy giỏi.

Ngón đeo nhẫn dài – tính tình nóng nảy

Tại bang Ohio (Mỹ), các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa tỷ lệ chiều dài các ngón tay và tính tình nóng nảy thông qua việc theo dõi 100 sinh viên nam và nữ. Người ta xem các sinh viên dập điện thoại mạnh tới mức nào khi nhận được những lời bình luận thô tục trong một cú phôn mà họ tưởng là lời mời đóng góp từ thiện. Kết quả cho thấy, sinh viên hay dập máy thường là những người có ngón đeo nhẫn dài hơn hoặc có sự mất cân đối trong chiều dài ngón tay, kích thước bàn tay, bàn chân, đường kính cổ tay, vòng mắt cá chân, kích thước tai.

Chiều dài ngón đeo nhẫn và xu hướng tình dục

Tại San Francisco (Mỹ), các nhà khoa học đã đo chiều dài ngón tay của hơn 700 nam và nữ, rồi yêu cầu họ trả lời về lựa chọn tình dục của mình. Kết quả cho thấy, phụ nữ đồng tính thường có ngón đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ. Điều này không đúng với những người đồng tính nam. Công trình được đăng trên tạp chí Nature năm 2000.

Tuy nhiên, ông Marc Breedlove - chuyên gia tâm lý Đại học Bang Michigan - người tiến hành điều tra nói trên, cảnh báo mọi người không nên đưa ra kết luận từ việc đo kích thước bàn tay của mình hoặc của bạn bè. Theo ông, nghiên cứu chỉ dựa trên những số liệu trung bình và có ý nghĩa rất thấp với từng cá nhân. “Bạn không thể nói điều gì chắc chắn dựa vào chiều dài ngón tay của một người. Nếu ngón trỏ của bạn dài hơn ngón đeo nhẫn thì cũng đừng hoảng sợ”, Breedlove nhận xét.

Kết quả có đáng tin cậy?

Trong các nghiên cứu kể trên, người ta thường đo chiều dài ngón trỏ và chia nó cho chiều dài ngón đeo nhẫn để được "tỷ lệ các ngón tay” và nhận thấy, tỷ lệ này càng thấp thì các đặc tính được nghiên cứu càng thể hiện rõ nét. Các nhà phê bình cho rằng kết quả này đáng nghi ngờ.

Theo nhà sinh vật học Richard Palmer, kết quả của nhiều công trình không có ý nghĩa cao về mặt thống kê. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để đo chiều dài ngón tay và kích thước các bộ phận của cơ thể, một số sử dụng phim X-quang, số khác đo trực tiếp. “Làm sao bạn có thể đo được ngón tay? Lấy mốc gì cho điểm cuối? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào người thực hiện việc đo đạc” - Palmer nói.

Manning thừa nhận rằng mức độ tin cậy của các kết quả là khác nhau. “Tất nhiên vẫn còn rất nhiều điều cần thực hiện trong lĩnh vực này” - ông nói.

Cân đối - quy luật của muôn loài

Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng lựa chọn sự cân đối cũng đúng với toàn bộ thế giới động vật. Chim, các loài gặm nhấm và những loài thú khác thường tỏ ra thích chọn bạn đời cân xứng.

Robert Trivers, chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Rutgers, New Jersey (Mỹ), giải thích: “Nếu bạn buộc vào chân các con chim những dải băng màu khác nhau, chúng sẽ luôn lựa chọn những con được đeo băng cân xứng”. Ông nói, con người hành xử tương tự với những khuôn mặt cân xứng. Điều này cũng đúng trong sự lựa chọn phụ nữ của cánh mày râu.

Cân xứng vẫn hơn?

Theo các chuyên gia, phần lớn mọi người đều có điều gì đó không hoàn hảo, khiến họ không cân xứng tuyệt đối và kỳ cục thay điều này lại có thể giúp họ trở nên hấp dẫn hơn. Siêu sao Brad Pitt rất gần với sự cân xứng hoàn hảo, nhưng diễn viên Owen Wilson lại là ví dụ của người đàn ông có khuôn mặt không cân xứng rất thành công.

Giáo sư Nelson nhận xét: “Có rất ít người cân xứng hoàn hảo. Họ thường là những nhân vật thật sự hấp dẫn”.

Theo chuyên gia tâm lý Gallup, dựa vào chiều dài ngón tay út của mỗi bàn tay, bạn có thể nhận xét sơ bộ mình có cân xứng không.

Thu Thủy

Theo The Baltimor Sun, Vnexpress
  • 1.163

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook