Có thể phá hủy một hố đen vũ trụ?

  •   410
  • 18.495

Hố đen vũ trụ là một vật thể có sức mạnh lớn nhất trong vũ trụ, nó có thể dễ dàng nuốt chửng những ngôi sao khổng lồ và thậm chí ánh sáng cũng không thể thoát ra khỏi. Vậy liệu có một sức mạnh nào có thể phá hủy và tiêu diệt được một hố đen?

Làm thế nào để phá hủy một hố đen vũ trụ?

Đã có những ý tưởng điên rồ về việc sử dụng bom nguyên tử và thả vào bên trong của hố đen. Tuy nhiên tất cả những ý tưởng đó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Do lực hấp dẫn của hố đen là rất lớn và càng vào bên trong thì lực hấp dẫn này càng lớn hơn gấp nhiều lần. Nó khiến cho bất kỳ một vật thể nào khi rơi vào hố đen cũng sẽ bị xé nát ngay lập tức dưới sự chệnh lệch về lực hấp dẫn ở trong và ngoài, hay còn gọi là lực thủy triều.

Có thể phá hủy một hố đen vũ trụ?

Do đó bất kỳ một vật thể nào đi vào bên trong hố đen cũng chỉ trở thành “thức ăn” cho nó, trước khi có thể đến được điểm kỳ dị ở tâm một hố đen. Ngay cả khi chúng ta có thể đưa một quả bom hạt nhân vào bên trong tâm của hố đen và cho phát nổ thì điều gì sẽ xảy ra?

Về cơ bản thì tâm của hố đen có lượng vật chất rất lớn, nhưng tất cả đều là các mảnh vụn do quá trình sụp đổ của một ngôi sao và các vật chất mà hố đen “nuốt” từ bên ngoài. Chúng chịu một lực hấp dẫn rất lớn khiến cho khối lượng vật chất này co lại thành một điểm rất nhỏ. Nó giống như việc bạn vo tròn một nắm cát lại thành một quả cầu và cố nén nó lại.

Vậy khi quả bom hạt nhân phát nổ, sức mạnh của nó sẽ nhanh chóng bị triệt tiêu bởi lực hấp dẫn quá lớn. Nó có thể nghiền nát một phần lõi của hố đen, nhưng sau đó dưới tác dụng của lực hấp dẫn thì các vật chất này tiếp tục bị hút vào và trở về trạng thái như cũ. Về cơ bản thì các vật chất đã bị nghiền nát rất nhỏ rồi, do đó việc tiếp tục bị nghiền nát bởi một quả bom hạt nhân cũng không thay đổi được điều gì.

Có thể phá hủy một hố đen vũ trụ?

Tuy nhiên có một cách có thể phá hủy được lõi của hố đen. Chúng ta biết rằng lõi của hố đen có khối lượng rất lớn với kích thước rất nhỏ, chính điều đó khiến cho lực hấp dẫn của nó vô cùng mạnh, mạnh hơn bất kỳ một lực nào mà chúng ta biết.

Do đó để tiêu diệt được hố đen, chúng ta cần tiêu diệt lực hấp dẫn tại tâm của nó. Để tiêu diệt được lực hấp dẫn ở tâm, chúng ta cần phá hủy phần lõi có khối lượng rất lớn của nó. Nó có nghĩa là chúng ta cần đặt một quả bom đặc biệt vào sâu bên trong phần lõi này và cho nó phát nổ để có thể phá hủy hoặc ít nhất là chia tách phần lõi này.

Vậy quả bom này phải có sức công phá như thế nào? Rất khó để tính toán chính xác khối lượng của một hố đen, tuy nhiên các nhà khoa học dựa trên tính toán lực hấp dẫn qua việc quan sát các luồng ánh sáng và khí bị hút bởi hố đen, thì khối lượng trung bình của một hố đen vào khoảng 10-50 triệu lần khối lượng Mặt Trời.

Có nghĩa là nó gấp 30-150 nghìn tỷ lần khối lượng Trái đất. Vậy quả bom của chúng ta phải có sức công phá bằng với sức công phá để phá hủy toàn bộ Trái đất và nhân lên 30-150 nghìn tỷ lần.

Có thể phá hủy một hố đen vũ trụ?

Tất nhiên những tính toán này chỉ mang tính tham khảo và việc đưa quả bom đó vào bên trong lõi của hố đen là nhiệm vụ bất khả thi. Vậy có cách nào khác “thực tế” hơn để tiêu diệt một hố đen hay không?

Câu trả lời là có và chìa khóa là phản vật chất. Hố đen là một nơi tập trung rất rất nhiều vật chất, do đó khi phản ứng với phản vật chất nó sẽ giống như một số âm cộng với một số dương để triệt tiêu lẫn nhau. Và nếu có thể tạo ra một lượng phản vật chất đủ lớn để tiêu diệt hố đen, chúng ta chỉ cần thả chúng ở gần miệng hố đen và để lực hấp dẫn tự hút nó vào bên trong, triệt tiêu mọi vật chất ở phần lõi.

Tuy nhiên câu chuyện của chúng ta vẫn chưa dừng lại ở đây, có nhiều vấn đề xung quanh việc sử dụng phản vật chất để triệt tiêu vật chất ở trung tâm của hố đen. Vấn đề đầu tiên là sẽ còn lại gì sau khi phản vật chất và vật chất triệt tiêu lẫn nhau?

Chúng không đơn giản là cứ thế mà biến mất, mà chúng sẽ chuyển đổi thành một dạng năng lượng tinh khiết. Giống như Einstein đã nói, khối lượng và năng lượng có sự liên hệ mật thiết với nhau. Bạn có thể biến khối lượng thành năng lượng và chuyển năng lượng vào trong khối lượng.

Và với khối lượng khổng lồ của một hố đen, nó sẽ tạo ra năng lượng khủng khiếp được giải phóng bằng một vụ nổ. Nó sẽ giống một quả bom phản vật chất khổng lồ trong vũ trụ mà sức mạnh của nó là không thể đo được.

Tuy nhiên chúng ta có thể làm suy yêu sức mạnh của một hố đen khổng lồ bằng cách này. Với một lượng phản vật chất nhỏ hơn, chúng ta có thể tạo ra một quả bom với sức mạnh đủ lớn để phá hủy phần lõi của hố đen. Giống như những gì chúng ta đã nói tới trong phần đầu bài viết.

Có thể phá hủy một hố đen vũ trụ?

Một lượng phản vật chất nhỏ hơn lượng cần thiết để tiêu diệt toàn bộ hố đen, nhưng đủ lớn để tạo ra một quả bom có sức phá hủy 30-150 nghìn tỷ lần khối lượng Trái đất. Nó là hoàn toàn có thể trở thành sự thật, vì sức mạnh của bom phản vật chất là vô cùng lớn.

Tất nhiên chi phí để tạo ra phản vật chất không hề rẻ chút nào. Theo NASA, một gram các hạt phản hydro có chi phí 62,5 nghìn tỷ USD. Nó là loại vật liệu đắt giá nhất trên Trái đất. Và để có thể tạo ra một quả bom phản vật chất đủ lớn, chắc chắn chúng ta sẽ cần đến một con số gấp nhiều lần ở trên.

Mặc dù các lý thuyết này có vẻ rất xa vời, nhưng nó là một cách thực tế giúp chúng ta có thể tiêu diệt được một hố đen. Liệu một ngày nào đó có một hố đen di chuyển gần đến hệ Mặt Trời, chúng ta sẽ cần hành động chứ không phải là ngồi chờ cái chết đến.

Theo genK.vn
  • 410
  • 18.495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook