Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai

  • 1.128

Trong hầu hết chiều dài lịch sử của loài người, kích cỡ cơ thể lớn luôn đem lại nhiều lợi thế. Có thể thấy ngay từ tổ tiên của chúng ta, họ cao dần lên, nhanh hơn, khỏe hơn để hỗ trợ quá trình săn bắn và tự vệ.

Trong tương lai - Con người chỉ nên to bằng con gà 

Nhưng theo nghiên cứu của Arne Hendriks - một nghệ sĩ người Hà Lan am hiểu và đam mê khoa học - thì trong thế giới hiện nay, việc cao lên không có ý nghĩa nhiều trong vấn đề sinh tồn.

Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai
Con người chỉ nên cao khoảng 50cm.

Và theo những gì ông tìm hiểu, kích cỡ cơ thể của con người ngày nay chỉ nên đạt khoảng... 50cm (ngang bằng chiều cao của một con gà). Hendriks cho rằng, với kích cỡ như vậy, con người chỉ cần 2% - 5% tài nguyên và thức ăn dành cho một người trưởng thành ngày nay.

Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai

Cụ thể, ông đã tìm hiểu các tài liệu lịch sử và cho biết, thực tế - cơ thể người đã từng có một giai đoạn thu gọn lại. Tổ tiên của chúng ta ngày trước - những người Hominid - có chiều cao tăng trưởng rất nhanh. Khoảng 500.000 năm trước, loài người chuyển từ loài leo trèo xuống mặt đất, nên cơ thể phải to hơn, mạnh mẽ hơn.

Nhưng giáo sư Christopher Ruff thuộc ĐH Johns Hopkins, đến thời điểm 50.000 năm trước, kích cỡ cơ thể của con người đã thu nhỏ lại. Đó là nhờ sự xuất hiện của các vũ khí mạnh và sát thương cao, như giáo, mác... khiến việc chiến đấu trở nên hiệu quả hơn.

Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai

Tuy nhiên trong thời đại công nghệ, chế độ dinh dưỡng ngày càng phát triển, con người lại một lần nữa... to lên. Theo các thống kê từ năm 1900, đàn ông trưởng thành trung bình cao 1,67m thì đến nay chiều cao trung bình là 1,77m. Con số này ở nữ là 1,6 - 1,62m.

Đối với nhiều người, việc kích cỡ cơ thể phát triển như vậy được xem là tín hiệu tốt. Nhưng theo Hendriks, chúng ta cần nhớ rằng dân số thế giới vẫn đang tăng mạnh, cùng với đó là sự sụt giảm tài nguyên. Chính vì thế, kích cỡ lớn trong trường hợp này không hề có lợi. Ngoài ra, những người cao thường có tuổi thọ thấp hơn do khung xương phải chịu nhiều áp lực.

Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai
Một con gà có thể đủ ăn cho cả trăm người.

Hendriks chia sẻ: "Khi cơ thể nhỏ lại, chúng ta sẽ tiêu thụ ít tài nguyên hơn. Lúc này, một quả cà chua là đủ để có một bữa súp ngon và một con gà là đủ ăn cho hàng trăm người".

Để thu nhỏ được cơ thể, Hendriks tin rằng trong tương lai, các khoa học gia có thể nghĩ đến một loại thuốc giúp ức chế sự phát triển về kích cỡ, hoặc sử dụng biện pháp biến đổi gene.

Con người chỉ nên to bằng... con gà trong tương lai
Con người ngày nay thậm chí đã có thể "viết" lại gene, nên điều này hoàn toàn khả thi.

Một số người có lo ngại rằng khi thu nhỏ, não bộ cũng nhỏ theo, và chúng ta có thể thui chột sự thông minh. Nhưng theo Hendriks, việc não nhỏ đi không có nghĩa là chúng ta sẽ kém thông minh hơn. Bằng chứng là trong 20.000 năm trở lại đây, não của con người đã thu nhỏ lại, nhưng chúng ta thông minh hơn nhiều so với tổ tiên của mình.

Dù ý tưởng của Hendriks có phần... phi thực tế, nhưng lại nhận được sự đồng tình từ khá nhiều người. Nhiều người thậm chí còn cho rằng đây là cách duy nhất để giải cứu tinh cầu này.

Cập nhật: 17/11/2015 Theo Genk/Trí Thức Trẻ
  • 1.128

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook