Con người sắp biến sao Hỏa thành thuộc địa?

  •  
  • 3.908

Vài tháng trước khi qua đời tháng 12/1996, nhà thiên văn học nổi tiếng người Mỹ Cark Sagan có ghi âm lại một thông điệp hi vọng gửi cho những nhà thám hiểm sao Hỏa trong tương lai: “Dù lý do các bạn đặt chân lên sao Hỏa là gì thì tôi cũng rất vui mừng vì các bạn đã ở đó. Và tôi ước có thể đi cùng các bạn”.

>>> Bắt đầu bán "vé một chiều đi sao Hỏa"

17 năm sau, công ty Mars One của Hà Lan đã đưa ra một dự án biến ước mơ đặt chân lên sao Hỏa của ông Sagan thành hiện thực. Mars One định đưa bốn nhà du hành lên hành tinh Đỏ để thành lập một “thuộc địa” của con người trên đó.

4 người này sẽ là nhóm đầu tiên định cư vĩnh viễn trên sao Hỏa vào năm 2023. Sau đó, cứ hai năm lại có 4 người nữa lên hành tinh này.

Tuy nhiên, dự định trên đã vấp phải một vài khó khăn lớn. Đầu tiên phải nói đến vấn đề lực hấp dẫn. Khi ở trên sao Hỏa, cơ thể con người sẽ phải thích nghi với lực hấp dẫn chỉ bằng 38% lực ở Trái Đất. Người ta cho rằng điều này sẽ khiến cơ thể người thay đổi một số thứ như mật độ xương, sức mạnh của cơ bắp và lưu thông máu. Một khi đã biến đổi để thích nghi với sao Hỏa thì người ta sẽ không còn khả năng tồn tại trong điều kiện của Trái Đất nữa. Khó khăn thứ hai liên quan trực tiếp đến khó khăn thứ nhất. Đó là những nhà du hành phải nói lời vĩnh biệt với toàn thể gia đình bạn bè vì hành trình lên sao Hỏa là một đi không trở lại.

Tàu Curiosity của NASA đáp xuống sao Hỏa năm 2012.
Tàu Curiosity của NASA đáp xuống sao Hỏa năm 2012. (Ảnh: Internet)

Trang web của công ty Mars One cho biết, không thể dự báo hoặc hi vọng sẽ có chuyến đi trở về Trái Đất. Nếu muốn về, họ sẽ cần một tên lửa hoàn chỉnh được tiếp nhiên liệu đầy đủ, có khả năng thoát khỏi trường hấp dẫn của sao Hỏa; có đủ các điều kiện cần thiết để tồn tại trong hành trình 7 tháng về Trái Đất. Và con tàu đưa họ về phải có khả năng kết nối với một trạm không gian quanh Trái Đất hoặc có thể thực hiện cú hạ cánh an toàn. Mars One nhấn mạnh: Mỗi điều kiện kể trên đều không hề đơn giản, đòi hỏi không biết bao nhiêu khả năng về kỹ thuật, tiền bạc.

Thế nhưng, theo giám đốc y tế của Mars One, ông Norbert Kraft, dự án lên sao Hỏa của công ty đã thu hút tới 10.000 người "nộp đơn" qua tin nhắn điện thoại. Ông Kraft cho biết số người ứng cử tính đến nay ở độ tuổi từ 18 đến 62, trong đó có cả phụ nữ dù đàn ông chiếm đa số.

Lý do họ muốn đến sao Hỏa cũng muôn vẻ. Một phụ nữ Mỹ 32 tuổi tên là Cynthia tâm sự rằng, lên sao Hỏa là ước mơ tuổi thơ của cô khi cô được mẹ dẫn đi nghe nhà thiên văn học Sagan thuyết giảng ở trường Đại học Wisconsin và có cơ hội trò chuyện với ông về sao Hỏa.

Tuy nhiên, tiêu chí chính của Mars One là tìm một người trên 18 tuổi có tính bền bỉ, khả năng thích nghi, trí tò mò, sự tin cậy và tháo vát.

Mars One đã phát triển một lộ trình khả thi và một kế hoạch tài chính cho dự án dựa trên những công nghệ hiện có. Theo họ, sứ mệnh này hoàn toàn có thể thực hiện được. Những yếu tố cơ bản cần có cho sự sống đã có sẵn trên hành tinh đỏ. Ví dụ như, nước có thể được lấy từ băng trên bề mặt sao Hỏa. Hành tinh này cũng có nitơ, loại khí chiếm tới 78% khí quyển Trái Đất. Còn năng lượng sẽ được lấy từ các tấm pin mặt trời được thiết kế đặc biệt.

Hồi tháng 3, Mars One đã ký một hợp đồng với Tập đoàn Phát triển Vũ trụ Paragon của Mỹ để thực hiện những bước đầu tiên trong phát triển hệ thống hỗ trợ cuộc sống và tàu vũ trụ cho dự án này.

Dự án sẽ tốn khoảng 6 tỷ USD. Mars One hi vọng một phần trong số đó có thể lấy từ tiền bản quyền phát sóng về chuyến đi. Người ta dự báo rằng sự kiện đưa người lên định cư trên sao Hỏa có thể là sự kiện báo chí lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, dự án nhận được không ít sự hoài nghi, lo ngại về cách con người tồn tại trên sao Hỏa và sức khỏe của họ. Theo tiến sĩ Veronica Bray thuộc phòng thí nghiệm hành tinh và Mặt trăng của trường Đại học Arizona, Trái Đất được từ trường mạnh bảo vệ trước gió mặt trời. Nếu không có từ trường mạnh này, con người khó mà tồn tại. Bà phân tích thêm: Bề mặt sao Hỏa rất khắc nghiệt. Không có nước dạng lỏng, áp suất khí quyển không khác gì môi trường chân không, nồng độ phóng xạ cao và nhiệt độ chênh lệch lớn. Phóng xạ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư, giảm hệ thống miễn dịch và có khả năng gây vô sinh.

Để giảm phóng xạ, những người định cư đầu tiên sẽ phải đào vài mét đất để làm chỗ ở bên dưới và che chắn chỗ ở bằng thiết bị đặc biệt.

Mars One hy vọng dự án định cư trên sao Hỏa có thể truyền niềm tin cho các thế hệ rằng mọi thứ đều có thể thực hiện và không có gì nằm ngoài tầm với của con người.

Theo Báo Tin Tức
  • 3.908

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook