Mỹ sắp phóng tàu lên sao Hỏa

  • 52
  • 1.140
Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hôm qua thông báo họ sẽ đưa phi thuyền lên sao Hỏa để tìm hiểu nguyên nhân khiến hành tinh đỏ mất bầu khí quyển.


Nhiều bằng chứng cho thấy sao Hỏa từng có bầu khí quyển dày và đặc, đủ sức giữ nước trên bề mặt của nó. (Ảnh: postrecession.wordpress.com)

AFP dẫn thông báo của NASA cho biết, dự án chế tạo phi thuyền lên sao Hỏa sẽ được chi 438 triệu USD. Tàu sẽ được phóng vào tháng 11/2013 với ba thiết bị.

Nhiều bằng chứng mà các nhà khoa học thu thập được cho thấy sao Hỏa từng có một bầu không khí dày đặc có khả năng giữ nước trên bề mặt. Nước và không khí là hai loại vật chất rất cần thiết đối với sự sống. Tuy nhiên, phần lớn không khí trên sao Hỏa biến mất do quá trình thay đổi khí hậu trên hành tinh đỏ.

Các nhà khoa học cho rằng không khí của sao Hỏa biến mất do tác động của bão từ mà mặt trời tạo ra. Hành tinh đỏ không thể chống được bão từ do từ trường của nó đã biến mất.

Joseph Grebowsky, một nhà khoa học của Trung tâm Vũ trụ Goddard tại Mỹ, nói rằng nhiều nghiên cứu cho thấy sao Hỏa có thể mất không khí bởi hoạt động mặt trời theo nhiều cách. Vì thế, phi thuyền tương lai của NASA sẽ tìm hiểu những nguyên nhân khiến không khí trên sao Hỏa bay vào không gian.

"Dự án này rất quan trọng đối với các chuyến thám hiểm sao Hỏa trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai", Michael Meyer, một nhà khoa học thuộc chương trình Thám hiểm sao Hỏa của NASA, bình luận.

Theo Vnexpress
  • 52
  • 1.140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook