Con người sống được bao lâu khi mặc quần jeans áo phông trên Sao Hỏa

  • 4.666

Khám phá vũ trụ, bước lên không gian hay ghé thăm Sao Hỏa là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng, cuộc sống trên Sao Hỏa vô cùng khắc nghiệt bởi nơi đây lạnh, địa hình như một sa mạc khổng lồ với nhiều cát, sỏi của hệ Mặt trời và chứa rất ít oxy...

Chúng ta thường thấy hình ảnh các phi hành gia khoác trên mình một bộ đồ bảo vệ rất đồ sộ, màu trắng, to và rất nặng. Nhiều người tò mò rằng, liệu khi chúng ta mặc áo phông T-shirt với quần jeans trên đó thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Con người sống được bao lâu khi mặc quần jeans áo phông trên Sao Hỏa
Các phi hành gia khoác trên mình một bộ đồ bảo vệ rất đồ sộ, màu trắng, to và rất nặng khi thám hiểm vũ trụ

Sao Hỏa nằm cách xa Mặt trời hơn nên nhiệt độ trung bình trên bề mặt hành tinh này khá thấp, mức trung bình là -31 độ C vào ban ngày và -89 độ C vào ban đêm. Mùa đông trên Sao Hỏa, nhiệt độ có thể giảm xuống tới - 92 độ C. Với điều kiện thời tiết như vậy thì hẳn nhiên bộ quần áo trên sẽ không thể giúp chúng ta chịu được cái lạnh trên Sao Hỏa.

Bên cạnh đó, bầu khí quyển trên Sao Hỏa rất mỏng, ước tính chỉ bằng 1% so với Trái đất. Với 96% khí CO2 và một lượng rất nhỏ Oxy, nó không đủ để giúp con người hô hấp. Bạn hoàn toàn có thể bị bất tỉnh trong vòng 15 giây do thiếu Oxy để thở.

Nếu không bị giết bởi bầu không khí áp suất thấp, cũng có nhiều yếu tố khác khiến bạn khó có thể chịu đựng được lâu quá một phút mà không có thiết bị, quần áo bảo vệ.

Chris Webster - một chuyên gia đến từ NASA cho biết: Vì không có bầu khí quyển nên trên Sao Hỏa cũng không có áp suất không khí, máu và các chất lỏng trong cơ thể bạn sẽ không thể chảy một cách bình thường được, thay vào đó nó sẽ "sôi" lên và lơ lửng trong từng huyết mạch.

Do không thể chảy đều như trước nên nhiệt độ của chúng sẽ giảm xuống, sau đó đông cứng lại trước khi bị bốc hơi hoàn toàn. Quá trình này xảy ra trong khoảng từ 30 giây - 1 phút.

Da và các cơ quan nội tạng của bạn cũng sẽ bị trương phồng lên do các chất lỏng trong cơ thể liên tục sôi sục và bạn sẽ cảm nhận cái chết đau đớn.

Cùng với đó, bạn sẽ bị phơi nhiễm trước hàng loạt các loại bức xạ tia cực tím cường độ cao. Ngoài ra, những cơn bão bụi vũ trụ khổng lồ có thể xuất hiện, bao trùm cả hành tinh và gây hại cho con người. Và tất cả điều này sẽ khiến bạn gặp rắc rối trước khi cảm thấy đói và khát.

Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.666

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook