Con thỏ đực thuần chủng cuối cùng đã chết

  •  
  • 1.054

Con thỏ đực cuối cùng thuộc nhóm thỏ tí hon thuần chủng ở vùng lòng chảo Colombia (Mỹ) đã "qua đời", bỏ lại hai con thỏ cái trong một chương trình nuôi sinh sản nhằm cố gắng duy trì sự tồn tại của các loài đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Những con thỏ nhỏ bé này chỉ được tìm thấy ở Hạt Douglas ở miền trung bắc của Washington. Không một con nào được cho là còn tồn tại trong thế giới hoang dã, điều này có nghĩa là hai con thỏ cái, Lolo và Brryn, hiện đang được nuôi giữ, là những con thỏ tí hon thuần chủng duy nhất còn sót lại trên Trái đất.

"Chúng là những dân cư tồn tại trên Trái đất kể từ trước thời kỳ cuối cùng của kỷ băng hà ở miền đông Washington. Mất mát này chúng ta không bao giờ có thể tính đếm được", ông Jon Marvel, giám đốc điều hành của Dự án các lưu vực sông miền Tây, một thành viên của nhóm bảo vệ dân số của giống thỏ thuần chủng trên toàn miền Tây, cho biết.

Các nhà nghiên cứu sinh vật học đã bắt được 16 con thỏ ở những vùng hẻo lánh của Hạt Douglas trong năm 2001 để khởi động cho chương trình sinh sản. Dave Hays, một nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu các loài đang gặp nguy hiểm, cho biết, Ely, con cuối cùng trong số 16 con thỏ nói trên, đã chết hôm 30/3 tại vườn thú Oregon ở Portland.

Hai con thỏ cuối cùng ở vịnh Columbia, con đẻ của những con thỏ gốc được bắt giữ, hiện đang ở vườn thú Portland.

Số phận của những con thỏ bị cách ly hiện nay đều nằm trong chương trình lai giống với một loài thỏ tí hon Idaho rất gần gũi với chúng.

Chương trình sinh sản được tiến hành tại vườn thú Oregon, Đại học bang Washington và Northwest Trek ở miền đông của Olympia hiện đã có 88 con thỏ giống Idaho và giống Idaho lai Washington. Có 13 con thỏ cái trong chương trình sinh sản có bộ gen giống tới 75% so với giống thỏ tí hon vùng Columbia.

Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm thụ tinh cho hai con thỏ thuần chủng giống Washington đã không thành công.

Trong tháng tới, các nhà sinh vật học sẽ biết có bao nhiêu con thỏ cái mang thai và bao nhiêu con thỏ lai sẽ được chào đời trong năm nay. Một số con thỏ sẽ được thả tại hạt Douglas, có thể là đầu tháng 10 này.

Các nhà sinh vật học đang có kế hoạch xây dựng các hang nhân tạo tại những cánh đồng nơi loài thỏ trú ngụ trong tháng tới để chuẩn bị cho việc thả chúng về với tự nhiên.

V.A

Theo Thiên nhiên Hà Nội Mới
  • 1.054

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook