Côn trùng sẽ là nguồn thực phẩm tương lai?

  •  
  • 1.759

Mới đây, giáo sư Arnold van Huis, một chuyên gia của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Thế giới (FAO) đồng thời cũng là một nhà côn trùng học thuộc Đại học Wageningen, Hà Lan đã đưa ra kiến nghị rằng, con người nên ăn các loại côn trùng thay vì thịt gia súc để giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai.

Việc thay thế các loại thịt gia súc bằng côn trùng sẽ giúp giải quyết vấn đề lương thực
của tương lai. (Ảnh: Internet)

Theo giáo sư Arnold van Huis, hiện tại dân số thế giới đang không ngừng tăng lên, vì vậy châu Âu buộc phải có những hành động cụ thể để giải quyết vấn đề lương thực trong tương lai. Arnold van Huis cũng đưa ra những thống kê để chứng minh rằng, con người đang đứng trước “mối nguy về thịt”.

“Một gia đình phương Tây bình quân mỗi năm tiêu thụ 120 kg thịt, người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 80 kg. Tuy nhiên, hai con số này sẽ rất nhanh chóng được cân bằng. Nếu như 5 tỉ người bình quân tiêu thụ 100 kg thịt mỗi năm thì chỉ tính riêng lượng thức ăn để nuôi dưỡng và sản xuất ra lượng thịt này đã lên tới 65 tỉ tấn mỗi năm”, Arnold van Huis nói.

Vì vậy, nếu như ở thời điểm hiện tại con người không đưa ra được những biện pháp thích hợp thì đến năm 2050, khi dân số thế giới đạt đến con số 9 tỉ con người sẽ phải cần một Trái đất khác mới giải quyết được vấn đề lương thực.

Giáo sư Arnold van Huis cũng khẳng định, nếu như con người đổi các loại thịt động vật làm thức ăn hiện tại thành côn trùng thì tình hình sẽ khác hẳn. Bởi vì 1 kg côn trùng chỉ cần khoảng 1,5 – 2 kg thực vật làm thức ăn. Ngoài ra, lượng khí nhà kính thải ra từ việc nuôi các loài côn trùng ít hơn hẳn so với việc nuôi các loài gia súc gia cầm.

Bên cạnh đó, các loài côn trùng giàu protein, vitamin và khoáng chất có thể dùng làm thức ăn có đến hơn 1000 loài khác nhau và xuất hiện trên 80% các quốc gia trên toàn thế giới. Đó còn là chưa kể đến mùi vị của các món ăn chế biến từ côn trùng cũng hấp dẫn không kém.

“Rất nhiều quốc gia trên thế giới đều có các món ăn làm từ côn trùng, tuy nhiên các quốc gia phương Tây vẫn chưa chấp nhận thói quen ẩm thực này. Đây thực ra chỉ là vấn đề tâm lý. Ăn côn trùng và ăn tôm, thực chất chẳng khác nhau bao nhiêu”, giáo sư Arnold van Huis khẳng định.

Dẫu sao, việc con người phải đối phó và giải quyết nguy cơ cạn kiệt nguồn lương thực trong tương lai là hoàn toàn có thực. Và việc thay đổi nguồn thực phẩm từ thịt động vật bằng côn trùng hoàn toàn không phải là ý tưởng quá tệ.

Theo Vietnamnet
  • 1.759

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook