Công nghệ phát hiện vật thể lạ trong người bệnh

  •  
  • 522

Các bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng công nghệ nhận dạng bằng tần số radio (RFID) để phát hiện những miếng bông gạc bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân.

Nhóm bác sĩ đang sử dụng thẻ RFID

Nhóm bác sĩ đang sử dụng thẻ RFID (Ảnh: pravda)

Các nhà nghiên cứu tại Trường y tế Stanford, Anh, đã thử nghiệm bằng cách cố tình để quên những miếng gạc gắn thẻ RFID trong 8 bệnh nhân phẫu thuật vùng bụng hoặc xương chậu.

Các bác sĩ và y tá sau đó lướt qua lướt lại trên người bệnh nhân một thiết bị nhận dạng. Thiết bị này sẽ phát tiếng kêu khi phát hiện thấy miếng bông gạc.

Kết quả cho thấy lần nào thiết bị cũng phát hiện ra đúng miếng bông gắn thẻ RFID. Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị vẫn có thể bị sai nếu vẫy quá xa cơ thể hoặc không quét đúng bộ phận của cơ thể.

Alex Macario, bác sĩ gây mê đứng đầu nghiên cứu, cho biết tương lai sẽ chứng kiến sự kết hợp giữa thẻ nhận dạng với các kỹ thuật khác như đếm dụng cụ và bông gạc trước và sau cuộc phẫu thuật.

Nghiên cứu trước tìm thấy các nhân viên y tế bỏ quên vật thể lạ, hầu hết là bông gạc, trong cơ thể bệnh nhân cứ 1 trên 10.000 ca phẫu thuật, gây nên những biến chứng thậm chí là tử vong.

Thẻ nhận dạng RFID được sử dụng phổ biến để theo dõi hành lý và ngăn ngừa tiền tệ bị làm giả hay ngăn chặn trộm cắp.

M.T

Theo ABC Online, Vnexpress
  • 522

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook