Công nghệ robot nano sẽ là tương lai của nền y học

  •  
  • 5.892

Ước muốn của con người luôn là sống lâu, sống khỏe mạnh, hiện nay nền y học hiện đại với sự phát triển của công nghệ robot nano đang dần biến điều đó thành sự thật.

Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động sửa chữa mọi bệnh tật và hỏng hóc của cơ thể.

Ứng dụng của nanobot trong y học có thể nói là một cuộc cách mạng trong công cuộc cứu chữa bệnh. Các nanobot được lập trình, sau khi đưa vào trong cơ thể, sẽ chủ động tấn công nguồn bệnh, cô lập các tế bào gây bệnh một cách riêng rẽ và chính xác, các mô, tế bào bình thường không nhiễm bệnh sẽ được bảo toàn. Nếu nanobot được đưa vào để chữa trị ung thư, các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt hoàn toàn và không ảnh hưởng tới các tế bào khác như các cách chữa trị thông thường.

Công nghệ robot nano sẽ là tương lai của nền y học
Công nghệ robot nano siêu nhỏ cho phép con người can thiệp vào cơ thể ở mức độ tế bào. (Ảnh minh họa)

Các nanobot cũng có thể đóng vai trò của các thiết bị theo dõi sức khỏe chính xác và luôn sẵn sàng cảnh báo nếu có các tác động bên ngoài xâm nhập. Nhờ các con robot nano siêu nhỏ này, viễn cảnh tương lai về một cuộc sống không bệnh tật có lẽ sẽ không còn xa vời.

Không chỉ dừng ở việc chữa bệnh, công nghệ nano còn được hy vọng sẽ là một bước tiến hóa của con người. Giáo sư Robert Freitas, người đi tiên phong trong công nghệ nanobot, đã thiết kế thành công một loại robot nano siêu nhỏ, có khả năng chứa tới 9 tỷ phân tử oxy và CO2, gấp 200 lần lượng oxy và CO2 có thể mang được của hồng cầu trong máu. Với loại nanobot này, con người sẽ được nâng cấp một cách rõ rệt, việc chạy bộ liên tục hay lặn sâu dưới nước tới 15 phút mà không cần thở sẽ trở thành hiện thực.

Công nghệ robot nano sẽ là tương lai của nền y học
Công nghệ robot nano có thể dùng để "nâng cấp" con người. (Ảnh minh họa)

Cùng nguyên lý đó, các nanobot có thể được lập trình để tăng cường thị lực, thính lực lên mức siêu phàm, bất kì bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể được bảo vệ, duy trì và nâng cấp, về cơ bản, nếu các nanobot được đưa vào thực tế, con người có thể tiến gần tới ước mơ bất tử.

Không dừng lại ở đó, các nanobot khi được giải phóng ra môi trường có thể được lập trình để xử lý các tác nhân độc hại, giữ gìn bầu không khí trong sạch. Với tiến bộ của khoa học công nghệ, trong tương lai, không điều gì là không thể.

Cập nhật: 26/02/2018 Theo Vietq
  • 5.892