Công nghệ tái chế máu bà đẻ

  •  
  • 379

Các sản phụ tại Anh có thể trở thành những người đầu tiên trên thế giới được nhận lại máu của mình đã mất trong quá trình sinh nở nhưng được tái chế sau đó nhờ một phương pháp mới, mang tính đột phá.

Theo trang Daily Mail, kỹ thuật mới sẽ giúp thu lại toàn bộ số máu sản phụ bị mất trong quá trình lâm bồn, làm sạch và sau đó tái truyền nó trở lại cơ thể "khổ chủ". Các chuyên gia cho biết, quá trình tái chế này đồng nghĩa với việc các sản phụ tránh bị truyền máu của người khác và bảo vệ được các nguồn cung cấp máu.

Kỹ thuật mới sẽ giúp các sản phụ nhận lại máu đẻ đã tái chế của mình.
Kỹ thuật mới sẽ giúp các sản phụ nhận lại máu đẻ đã tái chế của mình. (Ảnh minh họa: CTV)

Kỹ thuật trên đã được sử dụng trong các ca mổ thông thường nhưng chưa từng được ứng dụng trong sản khoa. Các chuyên gia thuộc tổ chức Royal Cornwall Hospitals Trust (RCHT) đã nhận được khoản tài trợ trị giá 50.000 Bảng (tương đương hơn 80.000 USD) để tiến hành nghiên cứu về kỹ thuật mang tính đột phá này.

Cố vấn gây mê Catherine Ralph bày tỏ hy vọng có thể xúc tiến dự án kéo dài trong vòng 1 năm từ tháng 12 này. Bà nhận định, các chuyên gia y tế từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, Nhật, Australia và châu Âu, đang rất háo hức chờ đợi kết quả thử nghiệm dự án.

Dự án nghiên cứu ứng dụng việc tái chế máu bà đẻ được đề ra sau khi các thống kê cho thấy, chỉ một số lượng nhỏ các sản phụ được nhận 30% số máu sử dụng trong 1 năm tại bệnh viện ở Treliske, Cornwall.(Anh). Trong khi đó, mỗi năm có khoảng 6 phụ nữ bị xuất hiện nghiêm trọng trong lúc chuyển dạ tại bệnh viện và còn nhiều người nữa cần phải được điều trị vì mất máu. Những phụ nữ này chính là đối tượng được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ nghiên cứu mới do Viện Gây mê quốc gia Anh tài trợ.

Tiến sĩ Ralph cho biết thêm: "Theo truyền thống, máu đẻ được cho là bẩn... Chúng tôi muốn chứng minh rằng chúng không bẩn và có thể phù hợp để tái truyền cho người cần. Nếu chúng ta có thể cung cấp cho một số sản phụ máu tái chế của chúng họ thì khi đó, chúng ta có thể giảm được nhu cầu truyền máu hiến tặng".

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 379

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook