Cụ bà đạt giải Nobel bước sang tuổi 102

  •  
  • 1.805

"Tôi không quan tâm đến cái chết. Điều quan trọng nhất là thông điệp bạn để lại. Đó chính là sự bất tử", người phụ nữ đạt giải Nobel về y khoa đã phát biểu trong sinh nhật 102 tuổi của mình.


Cụ bà Rita Levi-Montalcini là khoa học gia đạt giải Nobel lớn tuổi nhất hiện nay (ảnh: Discovery)

Cụ bà Rita Levi-Montalcini vừa mừng sinh nhật 102 tuổi. Đây là nhà nghiên cứu hàng đầu về hệ thần kinh và là người phụ nữ thứ 4 từng được trao giải Nobel về Tâm lý và Y khoa năm 1986 do phát hiện ra nhân tố tăng trưởng thần kinh (cùng đồng nghiệp người Mỹ Stanley Cohen).

Từ đó đến nay Le-vi Montalcini vẫn theo đuổi phát hiện của mình trong Viện nghiên cứu não Châu Âu đặt tại Rome do chính bà sáng lập vào năm 2005 khi ở tuổi 96.

Nghiên cứu của bà có ảnh hưởng quan trọng đối với nghiên cứu nhiều loại bệnh, đặc biệt là ung thư, Parkinson và bệnh Alzheimer.

Le-vi Montalcini sinh năm 1909 cùng cô em song sinh Paola trong một gia đình người Do Thái ở Turin (Ý). Cha bà khăng khăng rằng trách nhiệm của phụ nữ chỉ là làm vợ và làm mẹ, nhưng bà vẫn theo học trường y và tốt nghiệp năm 1936.

Tuy nhiên, sự nghiệp của bà bị gián đoạn bởi bộ luật năm 1938 của Mussolini cấm những người thuộc tầng lớp thấp học tập và phát triển sự nghiệp.

Không nản lòng, bà lập một phòng thí nghiệm ngay trong phòng ngủ của mình suốt Thế chiến II và nghiên cứu về sự phát triển các sợi thần kinh trong phôi gà. Sau khi chạy trốn cùng gia đình đến Florence (Ý) vào năm 1943, Levi-Montalcini làm việc như một bác sĩ và y tá, điều trị cho dân tị nạn bị bệnh truyền nhiễm.

Sau chiến tranh, bà nhận lời mời nhập học tại ĐH Washington ở St.Louis. Bà đã ở đây suốt 3 thập kỷ để tiếp tục nghiên cứu và các nhân tố phát triển thần kinh.

Levi - Mantalcini là giám đốc Viện sinh học tế bào thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Ý ở Rome từ 1968 - 1978. Bà cũng giảng dạy ở ĐH Washington đến 1977 và được phong hàm giáo sư. Sau 1978, Levi - Mantacini tiếp tục nghiên cứu tại viện Rome, nhận được vô số giải thưởng và công nhận từ các viện trên khắp thế giới.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn nhân ngày sinh nhật, Levi-Montalcini nói: "Tôi không quan tâm đến cái chết. Điều quan trọng nhất là thông điệp bạn để lại. Đó chính là sự bất tử".

Theo Đất Việt
  • 1.805

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook