Cụ ông nhiều tuổi nhất thế giới chưa cảm thấy mình già

  •  
  • 1.514

Cụ Francisco nói rằng, cụ muốn sống thêm một vài năm nữa mặc dù tất cả bạn bè của cụ đã chết và khẳng định: "Tôi biết tôi đã già nhưng tôi không cảm thấy già".

Cụ Francisco Nunez Olivera sinh năm 1904 ở làng Bienvenida, Badajoz, Tây Nam Tây Ban Nha vừa bước sang tuổi 114, trở thành người đàn ông thọ nhất thế giới. Buổi sinh nhật mới đây của cụ ấm cúng, với bánh xốp địa phương và sữa. Thư chúc mừng cụ từ khắp nơi đổ về. Cụ trở thành thọ nhất thế giới sau cái chết của cụ ông người Do Thái Yisrael Kristal hồi tháng 8 năm nay.

Cụ Francisco Nunez Olivera.
Cụ Francisco Nunez Olivera.

Cụ từng tham gia chiến tranh năm 1920 ở Morocco. Cụ cũng sống qua cuộc nội chiến Tây Ban Nha và, tất nhiên, là Thế chiến II. Francisco cũng là cựu chiến binh kỳ cựu lâu đời nhất của Tây Ban Nha.

Và ở tuổi 64, cụ Francisco được theo dõi phi hành gia Neil Armstrong đi trên Mặt trăng vào năm 1969. Cụ cũng chứng kiến những thảm họa như vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ và, năm 100 tuổi, gần nhà cụ, xảy ra các vụ đánh bom ở Madrid năm 2004, giết chết 191 người và làm bị thương 2.000 người.

Cụ đã chứng kiến một số khoảnh khắc đáng nhớ trên sân nhà - chiếc cốc rượu vang đỏ được uống hết khi Tây Ban Nha giành chức vô địch FIFA World Cup năm 2010. Cụ có 4 người con, 9 cháu và 14 chắt.

Cụ thường tự đi dạo ra khỏi làng cho tới khi 107 tuổi thì chỉ nghỉ ngơi đọc sách báo ở nhà. Cụ không bị ốm đau hay các bệnh vặt gì chỉ có hai lần đi bệnh viện để phẫu thuật đục thủy tinh thể và phải bỏ đi một quả thận. Con gái cụ cho hay, cụ ăn chỉ rau củ nhà trồng được cùng rượu vang hàng ngày. Chế độ ăn chay của cụ được bắt đầu từ lúc trẻ. Cụ là người rất thanh lịch, tốt bụng và hài hước nên thường được ví với ca sĩ nổi tiếng "Marchena". Trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với tờ El Mundo của Tây Ban Nha, cụ Francisco nói rằng, cụ muốn sống thêm một vài năm nữa mặc dù tất cả bạn bè của cụ đã chết và khẳng định: "Tôi biết tôi đã già nhưng tôi không cảm thấy già".

Thị trưởng thành phố Antonio Carmona nói thêm: "Cụ là một ví dụ sống động về chất lượng cuộc sống ở đô thị, nhưng cũng là nhờ không khí không ô nhiễm và công việc không có stress của lối sống truyền thống".

Cập nhật: 17/01/2018 Theo ANTG
  • 1.514