Con sông hẹp nhất thế giới chỉ rộng vài centimet

  •   2,68
  • 70.828

Sông Hualai ở Trung Quốc, dài hơn 17km nhưng có chiều rộng trung bình chỉ 15cm. Nơi hẹp nhất của nó chỉ rộng 4cm.

Sông Hualai ở Trung Quốc, được xem là con sông hẹp nhất thế giới, chỉ đo được vài chục cm ở điểm rộng nhất.

Tại điểm rộng nhất, Amazon rộng hơn 6 dặm vào mùa khô và rộng 24km vào mùa mưa. Cho đến nay, nó là con sông rộng nhất trên thế giới, mặc dù có rất nhiều con sông khác rộng ít nhất một dặm ở điểm rộng nhất của chúng, nhưng chiều rộng không phải là đặc điểm xác định của một con sông.

Trên thực tế, có một con sông ở Trung Quốc hẹp đến mức bạn có thể dễ dàng bước qua nó. Sông Hualai, trên Cao nguyên Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc, dài hơn 17km nhưng có chiều rộng trung bình chỉ 15cm. Nơi hẹp nhất của nó chỉ rộng 4cm.

Sông Hualai

Nơi hẹp nhất của sông Hualai chỉ rộng 4cm.
Nơi hẹp nhất của sông Hualai chỉ rộng 4cm.

Thật khó để tin rằng một con sông như Hualai thực sự tồn tại, nhưng theo các chuyên gia Trung Quốc, nó đã chảy qua đồng cỏ Gongger trong ít nhất 10.000 năm.

Rõ ràng, nó bắt nguồn từ một con suối ngầm và chảy vào hồ Dalai Nur trong khu bảo tồn thiên nhiên Hexigten Grasslands.

Mặc dù một số người sẽ nói rằng Hualai quá hẹp để thậm chí có thể được coi là một con sông, nhưng thực tế là kích thước không phải là yếu tố phân biệt giữa sông, suối và lạch.

Hualai là một khối nước vĩnh viễn, chảy đều đặn quanh năm và nó có tất cả các yếu tố cấu thành của một con sông, chẳng hạn như lưu vực được xác định rõ ràng, đồng cỏ ngập lụt…

Hualai còn được gọi là "Book Bridge River", vì một câu chuyện dân gian liên quan đến một cậu bé bị vấp ngã khi cố gắng băng qua sông, làm rơi cuốn sách của mình ngay trên một trong những nơi hẹp nhất của Hualai.

Cuốn sách trở thành một cầu nối hữu ích cho những con kiến đang tìm cách sang bờ bên kia, và cái tên Book Bridge River bị mắc kẹt.

Mặc dù sông Hualai không đặc biệt rộng, nhưng nó có độ sâu lên tới 50cm.

Cập nhật: 11/11/2021 Theo GD&TĐ
  • 2,68
  • 70.828

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook