Cuba có thể mất 10.000 nhà ở do nước biển dâng

  •  
  • 641

Cơ quan Môi trường Quốc gia Cuba (ANMA) cảnh báo nước này đứng trước nguy cơ mất khoảng 2.700km2 đất bờ biển và gần 10.000 nhà ở trong thời gian từ nay cho tới năm 2050 do mực nước biển dâng bất chấp những nỗ lực của chính phủ trong việc triển khai chương trình giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Giám đốc ANMA Tomas Escobar cho biết trong những năm qua hiện tượng biển đổi khí hậu đã tác động mạnh mẽ tới Cuba, đặc biệt là mực nước biển không ngừng dâng cao, gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái, năng suất đất nông nghiệp, làm cho những khu vực định cư sát bờ biển có nguy cơ dễ bị hủy hoại hơn, đồng thời làm giảm thiểu diện tích rừng và đất trồng trọt, cũng như chất lượng nước ngọt.

Nhiều khu vực bờ biển Cuba trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm.
Nhiều khu vực bờ biển Cuba trước nguy cơ bị nước biển nhấn chìm. (Ảnh: internet)

Trước tình hình trên, Chính phủ Cuba đã triển khai một loạt các chính sách và chương trình nhằm hạn chế những hậu quả do hiện tượng nước biển dâng đối với đời sống của nhân dân, trong đó có dự án bảo tồn và mở rộng hệ sinh thái bảo vệ dọc các khu vực bờ biển như dải san hô, đầm lầy trồng cây đước hay bờ biển cát.

Ông Escobar nhấn mạnh, những nơi nào mà bức tường sinh thái bảo vệ có nguy cơ bị vượt qua thì ANMA cũng đã có kế hoạch tuyên truyền và đào tạo để người dân ở đó có thể tham gia tái tạo lại những “bức tường” bảo vệ thiên nhiên bằng những công nghệ sinh thái.

Ngoài ra, Cuba cũng tìm cách khôi phục lại môi trường sống và nhân giống một số loài sinh vật biển, trong đó có chương trình nuôi trồng hải miên, sò, trai và hàu.

Quốc đảo Cuba có diện tích 109.884km vuông và có bờ biển kéo dài 5.746km với hình thái vô cùng đa dạng, từ những bãi biển cát mịn, vùng bờ biển trũng lầy lội, những dải san hô kéo dài bao bọc bờ biển, những con lạch cho tới những khu vịnh nước sâu.

Theo Báo Tin Tức
  • 641

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook