Cuicuilco - Kim tự tháp bí ẩn của thành phố Mexico

  •  
  • 277

Cuicuilco là kim tự tháp lâu đời và gây tò mò nhất cho du khách ở Mexico.

Mexico là đất nước sở hữu vô vàn kim tự tháp bởi nơi đây từng là trung tâm của các nền văn minh cổ đại thịnh vượng. Một trong những kim tự tháp đẹp và lâu đời nhất ở Mexico là Cuicuilco, nằm khuất lấp dưới những tòa nhà hiện đại trong thành phố.

Cuicuilco là một trong những kim tự tháp đẹp và lâu đời nhất ở Mexico.Cuicuilco là một trong những kim tự tháp đẹp và lâu đời nhất ở Mexico.

Các nhà khảo cổ học tin rằng, nhưng người xây dựng Cuicuilco đã định cư ở khu vực này vào khoảng năm 1400 trước Công nguyên.

Nơi đây từng là khu định cư và phát triển nông nghiệp mạnh mẽ trong nhiều thế kỉ, cho đến khi một vụ núi lửa phun trào khiến nhiều cư dân thiệt mạng và phá hủy phần lớn các khu vực.

Những người sống sót sau vụ phun trào đã di tản ra khắp Mexico để tìm khu định cư mới. Nhiều người cho rằng, những kim tự tháp ấn tượng ở thành phố lớn Teotihuacan được xây dựng bởi hậu duệ của những người chạy trốn khỏi Cuiluilco.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được một số cổ vật quan trọng từ Cuicuilco, bao gồm một bức tượng đá đẽo thô có hình dáng thần lửa. Không có gì đáng ngạc nhiên khi một nhóm người sống dưới núi lửa đã tôn thờ vị thần này.

Bên cạnh sự gắn bó của họ với thần lửa, người ta chẳng còn thông tin gì về người dân Cuicuilco ngoài kim tự tháp hình tròn và một số cổ vật còn sót lại sau vụ núi lửa phun trào.

Kim tự tháp này nằm khuất lấp dưới những tòa nhà hiện đại trong thành phố.
Kim tự tháp này nằm khuất lấp dưới những tòa nhà hiện đại trong thành phố.

Du khách khi đến thăm Mexico, có thể đến thăm kim tự tháp đặc biệt này của Cuicuilco và đi bộ lên phía trên để ngắm nhìn những cổ vật còn sót lại.

Phần chóp của kim tự tháp này đã sụp đổ từ lâu, nhưng những bức tường và bậc thang đá vẫn còn ở đó. Cạnh kim tự tháp là một bảo tàng trưng bày các vật phẩm như tượng thần sinh sản, vòng cổ… những đồ được khai quật gần Cuicuilco.

Ngày nay, các nhà khảo cổ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu Cuicuilco để tìm kiếm manh mối về quá khứ xa xôi của Mesoamerica - Trung bộ của châu Mỹ.

Vô số người đam mê lịch sử và khảo cổ đồng ý rằng, Cuicuiclo có khả năng nắm giữ câu trả lời cho nhiều câu hỏi về các nền văn minh cổ đại như Teotihuacan đã phát triển thế nào.

Thế nên đây vẫn là một trong những tàn tích quyến rũ và bí ẩn nhất đất nước này.

Cập nhật: 15/11/2021 Theo Báo Giao thông
  • 277